Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sẽ công bố rộng rãi những phát hiện mới về đại danh y Hải Thượng Lãn Ông

Thông tin tại cuộc họp báo sáng 29/7, đại diện Bộ Y tế cho biết, Hội thảo 'Hải Thượng Lãn Ông - Thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng' tổ chức vào ngày 2/8 tới tại Hà Nội nhằm triển khai các hoạt động chuẩn bị hồ sơ đề nghị UNESCO vinh danh ông tổ ngành y học cổ truyền Việt Nam Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y có cống hiến to lớn cho nền y học dân tộc, mà còn là một nhà văn, nhà thơ, nhà tư tưởng lớn của thời đại, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Mục tiêu của hội thảo là công bố rộng rãi các nghiên cứu, phát hiện mới, các vấn đề liên quan đến thân thế, sự nghiệp của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Cụ thể, thông tin đính chính và khẳng định lại năm sinh, năm mất, cuộc đời, sự nghiệp, các mối quan hệ xã hội - lịch sử... của đại danh y này.

Đồng thời xác định tầm ảnh hưởng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học, văn hóa, văn học, giáo dục, lịch sử trong nước, khu vực cũng như trên thế giới. Quảng bá rộng rãi về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp, cống hiến, tầm ảnh hưởng của giá trị tư tưởng, di sản do Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để lại đối với nền y học, nền văn hóa trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) phát biểu tại họp báo.

ÔngNguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng(Bộ Y tế) cho biết: Hội thảo sẽ có sự tham gia của gần 500 đại biểu đến từ Văn phòng Chính phủ; các bộ: Y tế, Ngoại giao, Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Thông tin và Truyền thông; Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; UBND tỉnh Hà Tĩnh và Hưng Yên; đại diện các tổ chức quốc tế; các nhà sử học, chuyên gia, đại diện dòng họ Lê Hữu Trác tỉnh Hưng Yên...

Tại hội thảo, các diễn giả sẽ trình bày các tham luận đáng chú ý liên quan đến tầm ảnh hưởng của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông đối với nền y học và văn hóa dân tộc.

Kêt quả hội thảo sẽ được sử dụng để chuẩn bị Hồ sơ khoa học trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đề nghị vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Sau hội thảo, Ban Tổ chức sẽ phát động cuộc thi viết về tấm gương y đức của đại danh y này trong toàn ngành y tế, dự kiến bắt đầu từ tháng 10/2022 đến tháng 8/2024.

Thu An