Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sẽ công khai các dự án nhà ở được cấp phép

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ chủ trì xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu về nhà ở, công sở; thông tin về các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội được cấp phép hàng năm, chỉ số giá một số loại bất động sản tại các đô thị... giúp thị trường minh bạch, ổn định.

Chuyển đổi số trong bất động sản còn nhiều hạn chế bất cập

Chia sẻ tại diễn đàn bất động sản 2022 với chủ đề Proptech - Xu hướng tất yếu của thị trường do Báo Thanh Niên tổ chức chiều nay 13/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, mặc dù có nhiều chuyển biến trong lĩnh vực chuyển đổi số bất động sản, nhưng cũng còn nhiều hạn chế bất cập. Hệ thống thông tin còn nhiều bất cập, chưa công khai, ảnh hưởng đến tính minh bạch của thị trường, còn phân tán ở nhiều tổ chức khác nhau với các mục tiêu khác nhau.

Đây là một trong những hạn chế rất lớn, bên cạnh đó thể chế chưa cụ thể hóa, chuẩn hóa hệ thống dữ liệu thị trường nhà ở... Cần có sự điều chỉnh, từ rà soát lại quy định pháp luật, đảm bảo dữ liệu thông tin chính xác, minh bạch, khách quan, giúp cơ quan quản lý, người dân được tiếp cận thông tin đúng, đủ.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản còn chậm hơn so với các lĩnh vực khác.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản còn chậm hơn so với các lĩnh vực khác.

Ông Sinh cho biết, việc kết nối chia sẻ cơ sở dữ liệu đất đai, nhà ở với cơ sở dữ liệu dân cư còn chưa đầy đủ, thiếu rất nhiều, dẫn đến thiếu tính minh bạch cũng như cái nhìn tổng thể. Việc ứng dụng chuyển đổi trong đầu tư xây dựng các dự án bất động sản cũng chưa được sâu rộng.

Việc phân cấp quản lý tài sản gắn liền với đất (nhà ở, công sở…) cũng dẫn đến việc ứng dụng công nghệ số trong việc quản lý nhà nước từ T.Ư đến địa phương chưa được triển khai đồng bộ, chưa có cơ sở dữ liệu quản lý tập trung.

Vì vậy, khi triển khai Đề án 06 của Chính phủ thì việc kết nối, chia sẻ thông tin dữ liệu về nhà ở với cơ sở quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai còn chậm. Các thông tin về nhà ở, công sở từ năm 2009 trở về trước sẽ phải rà soát, cập nhật để làm giàu dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu quốc gia về đất đai.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản còn chậm hơn so với các lĩnh vực khác; nguồn nhân lực chất lượng cao về ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bất động sản còn hạn chế; các nền tảng ứng dụng được nghiên cứu, thiết lập chỉ đáp ứng một phần của chu trình giao dịch bất động sản, thiếu các thông tin, dữ liệu có độ tin cậy và các khó khăn liên quan đến vấn đề về con người, công nghệ.

Các chủ thể tham gia vào thị trường bất động sản chưa có nhận thức đầy đủ về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ. Bất động sản là mặt hàng có giá trị lớn nên việc thay đổi tư duy, thói quen từ trực tiếp sang trực tuyến của người dân cần có thời gian.

Cũng theo ông Sinh, thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ chủ trì xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu về nhà ở, công sở; thông tin về các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội được cấp phép hàng năm, chỉ số giá một số loại bất động sản tại các đô thị...

Tốc độ chuyển đổi số quyết định đến sự thành bại của mỗi doanh nghiệp

Tại diễn đàn ông Nguyễn Văn Đính Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, Chuyển đổi số được các doanh nghiệp lựa chọn, ứng dụng tích cực vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cung cấp thông tin, dữ liệu về thị trường, giúp thị trường bất động sản minh bạch, phát triển bền vững, củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu hướng tất yếu.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu hướng tất yếu.

Ông Đính cũng cho rằng, Proptech là xu hướng tất yếu, tốc độ chuyển đổi số là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của mỗi doanh nghiệp.

“Tương lai, doanh nghiệp bất động sản chậm chân chuyển đổi số sẽ khó có chỗ đứng trên thương trường. Do vậy, mỗi doanh nghiệp cần chủ động, nhanh chóng nắm bắt, có chiến lược chuyển đổi số để giành được vị thế cạnh tranh. Chuyển đổi số trong ngắn hạn là một khoản đầu tư để giúp doanh nghiệp phát triển về hạ tầng nội tại. Trong dài hạn, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp có được một môi trường nhận thức, tư duy cách làm kiểu mới, có thể tiến nhanh, linh hoạt hơn, đem lại sản phẩm có giá trị cao hơn cho khách hàng, tối ưu được chi phí và gia tăng được doanh thu”, ông Đính nhận định.

Ninh Phan