Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sẽ điều chỉnh cách tính giá thanh toán cuối cùng của HĐTL chỉ số VN30 phiên đáo hạn

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30 theo giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn.

Tại buổi họp giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) với Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và 23 công ty chứng khoán (CTCK) dẫn đầu thị trường về vốn, thị phần, UBCKNN đã đề xuất Lãnh đạo Bộ Tài chính một số giải pháp trước mắt và đã được Bộ chấp thuận chủ trương, đồng thời yêu cầu triển khai kịp thời để sớm ổn định thị trường chứng khoán.

Cụ thể, Ủy ban sẽ giao VNX chỉ đạo HNX và HOSE đưa ra các cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin khi các mã chứng khoán có dấu hiệu tăng, giảm giá trần, sàn từ 5 – 10 phiên.

“Ủy ban yêu cầu VNX chỉ đạo HOSE và HNX thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán. Trong thời gian tới, UBCKNN sẽ trình Bộ để sửa đổi, bổ sung Thông tư 96/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên TTCK”, một lãnh đạo UBCKNN thông tin.

Thị giá cổ phiếu trên thị trường liên tục giảm sút khiến không ít nhà đầu tư hoang mang. Ảnh minh họa: M.P.

Ngoài ra, UBCKNN đã chấp thuận cho VSD ban hành Quy chế ký quỹ, bù trừ và thanh toán chứng khoán phái sinh để hạn chế khả năng tác động giá từ TTCK phái sinh lên TTCK cơ sở.

Một trong những điểm mới của quy chế này là điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Theo đó, giá thanh toán cuối cùng sẽ là giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn, gồm 15 phút khớp lệnh liên tục và 15 phút khớp lệnh định kỳ đóng cửa. Chỉ số này được đưa ra sau khi đã loại trừ 3 mức giá trị chỉ số cao nhất và 3 mức giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục, thay vì chỉ lấy giá trị chỉ số VN30 phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như cách tính trước đây.

“Việc tính giá thanh toán cuối cùng theo phương pháp nêu trên sẽ được VSD áp dụng sau khi Sở giao dịch hoàn tất điều chỉnh thông tin hợp đồng mẫu và công bố tối thiểu sau 7 ngày làm việc theo quy định hiện hành”, lãnh đạo UBCKNN cho biết.

Về giải pháp ổn định TTCK, vị này cho biết cơ quan quản lý tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế – chính trị, động thái chính sách của các nước trên thế giới, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam để kịp thời có các giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm TTCK Việt Nam phát triển ổn định, minh bạch. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm ổn định tâm lý của nhà đầu tư, tăng cường lòng tin của các chủ thể tham gia thị trường, công chúng đầu tư trong và ngoài nước.

Cơ quan quản lý cũng rà soát, đánh giá tổng kết để kiến nghị những nội dung còn bất cập trong khuôn khổ pháp lý về chứng khoán và TTCK tại Luật Chứng khoán và hệ thống các văn bản hướng dẫn thi hành.

Ngoài ra, các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường, đặc biệt là các CTCK, công ty kiểm toán độc lập, công ty quản lý quỹ, hoạt động của hệ thống công ty định giá tài sản, định mức tín nhiệm, kế toán, kiểm toán… cũng nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng cung cấp dịch vụ, năng lực tài chính, đạo đức nghề nghiệp. Quản lý, giám sát chặt chẽ, đồng thời phát huy vai trò của các tổ chức này để cung cấp dịch vụ minh bạch, an toàn, hiệu quả cho cả tổ chức phát hành và nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động thị trường để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường, qua đó lành mạnh hóa thị trường, khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế. Mặt khác, tăng cường quản lý, giám sát hoạt động của các Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký chứng khoán; tăng cường vai trò giám sát các tuyến trong việc phân tích, đánh giá và chịu trách nhiệm xác định các giao dịch nghi vấn có khả năng vi phạm pháp luật về giao dịch chứng khoán; yêu cầu CTCK tăng cường quản lý các hội nhóm do môi giới lập; xử lý nghiêm CTCK hỗ trợ các hoạt động thao túng chứng khoán.

Về thu hút dòng vốn ngoại, UBCKNN cho biết đang đẩy nhanh các giải pháp, vạch rõ lộ trình để kỳ vọng có thể rút ngắn tiến trình nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi sớm nhất, đạt mục tiêu Chính phủ đã đề ra.

Những giải pháp của UBCKNN được đưa ra sau khi chỉ số VnIndex giảm 22% trong 6 tuần qua và liên tục giảm điểm trong 6 tuần liên tiếp, dài nhất trong vòng hơn 10 năm trở lại đây. Chuỗi giảm điểm với biên độ lớn này diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam phải đối mặt với nhiều thông tin không có lợi, gồm lạm phát, lãi suất tăng, xung đột Ukraine, FED thắt chặt chính sách tiền tệ, Trung Quốc thực hiện chính sách Zero-Covid, Chính phủ siết thị trường trái phiếu doanh nghiệp, kiểm soát đầu cơ, hạn chế tín dụng bất động sản…

Vân Phong

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/se-dieu-chinh-cach-tinh-gia-thanh-toan-cuoi-cung-cua-hdtl-chi-so-vn30-phien-dao-han/