Sau thất bại tệ hại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26, BĐVN có những sự thay đổi về bản chất, hướng tới việc phát triển cầu thủ trẻ nhiều hơn. Trong cuộc trao đổi với VnMedia, phó chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF), ông Phạm Ngọc Viễn, khẳng định kế hoạch hạn chế ngoại binh, tăng cường đất cho cầu thủ trẻ bắt đầu từ V-League 2013.

- Thất bại của U23 Việt Nam trên đất Indonesia quả là khó nuốt. Cảm nghĩ của ông ra sao khi BĐVN có bước thụt lùi ở sân chơi ĐNA?

Tôi phải thừa nhận rằng U23 Việt Nam năm nay có dàn cầu thủ không thực sự chất lượng. Có quá nhiều cầu thủ không có tên tuổi, lại ít cơ hội thi đấu ở V-League. Kết quả U23 Việt Nam chơi không ấn tượng và bỏ lỡ cơ hội tranh HCV. Thất bại ở giải đấu năm nay buộc chúng tôi phải có sự thay đổi nhằm có được những cầu thủ trẻ chất lượng hơn trong thời gian tới.

Đây là hành động bắt buộc để lấy lại hình ảnh cho bóng đá Việt Nam và có sự phát triển chuyên nghiệp hơn, giúp các CLB đưa ra lò những cầu thủ chất lượng hơn cho các đội tuyển Việt Nam.

- Việc đầu tiên là phải tăng cường "sân chơi" cho các cầu thủ trẻ có cơ hội phát triển. Lãnh đạo Liên đoàn đã có những bước đi nào cụ thể?

Tôi thấy rằng một năm có quá ít các giải trẻ diễn ra, khiến cơ hội cọ xát, thi đấu và tích lũy kinh nghiệm của các cầu thủ ta giảm hẳn. Kể từ năm 2012, các giải đấu trẻ từ U15 đến U21 quốc gia sẽ được tổ chức thành 2 lượt, theo thể thức thi đấu vòng tròn chọn đội vào VCK. Tôi ví dụ như giải U21 QG do báo Thanh Niên tổ chức hàng năm, cũng sẽ tổ chức một giải đấu song song cho các đội bóng không tham dự Vòng chung kết.

Tính ra, các cầu thủ trẻ có cơ hội thi đấu nhiều hơn, độ 20-30 trận/năm. Không những thế, các trọng tài trẻ cũng có cơ hội cầm còi nhiều hơn để tăng cường kinh nghiệm. Chứ một trọng tài cấp dưới chỉ thổi vài ba trận/năm thì khó thành tài được. Tôi nghĩ đây là việc nhất cử lưỡng tiện để các cầu thủ trẻ có thêm sân chơi cho mình thi đấu và phát triển.

- Còn đội U23 Việt Nam sẽ có gì mới trong kế hoạch chuẩn bị trong các năm?

Chắn chắn rằng các tuyển thủ trẻ sẽ có thêm cơ hội tham dự các giải đấu có tính cọ xát cao. Không những thế, Liên đoàn còn tạo điều kiện cho các tuyển thủ tập huấn dài ngày ở nước ngoài, nhằm có thêm các trận giao hữu để tích lũy kinh nghiệm.

Liên đoàn sẽ tăng cường kinh phí lẫn thời gian tập trung cho U23 Việt Nam trước các giải đấu lớn một cách khoa học, chiều sâu hơn. Tất cả cũng chỉ mong U23 Việt Nam sẽ có thêm cầu thủ giỏi lẫn màn trình diễn ấn tượng hơn cho mục tiêu các giải đấu tại SEA Games lẫn vòng loại Olympic hay Asian Games tới đây.

- Riêng kế hoạch chuẩn bị Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã hoàn tất mọi thủ tục chưa thưa ông?

Vào ngày 29-11, thủ tục cấp phép cho VPF sẽ hoàn thành và các đội bóng cùng VFF sẽ đi tới việc tổ chức Lễ ký kết. Nhiều người lo lắng việc tổ chức VPF sẽ cập rập khi V-League 2012 đã tới gần. Nhưng tôi khẳng định mọi chuyện đang đi đúng kế hoạch.

Hiện nay tôi đã phân bổ các bộ kiểm tra cơ sở vật chất, địa điểm thi đấu của 14 đội bóng dự giải từ ngày 5 đến 9-12. Từ ngày 12 đến 16-12, VFF cùng Ban trọng tài sẽ tổ chức lớp tập huấn trọng tài tại TP.Đà Nẵng. Tất cả sẽ hoàn tất trước khi trận mở màn V-League 2012 diễn ra vào giữa tháng 12 tới đây.

- Còn việc hạn chế ngoại binh tại giải đấu của chúng ta cũng được thực hiện ra sao?

Trong Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, chúng tôi có sự điều chỉnh để tạo thêm cơ hội cho cầu thủ trẻ phát triển. Bắt đầu từ mùa 2013, các CLB chỉ đăng ký 3 ngoại binh và để 2 cầu thủ ra sân. Còn ở giải hạng Nhất sẽ không có việc sử dụng ngoại binh nữa. Kế hoạch tăng cường các giải trẻ, đồng thời quy định số cầu thủ trẻ ra sân cũng sẽ được quy định rõ ràng.

Đã tới lúc V-League hoàn tất các thủ tục để trở thành giải đấu chuyên nghiệp thực sự. Mục tiêu của V-League là cung cấp những cầu thủ chất lượng cho ĐTQG và đủ sức cạnh tranh ngôi vô địch ở các giải đấu. Nhất là sau thất bại U23 Việt Nam, chúng tôi cần thực hiện nghiêm túc đề án này một cách triệt để.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Phan Anh