Sẽ kiên quyết xử lý nếu phát hiện có tiêu cực trong tuyển sinh đại học

Gốc
(Cadn.com.vn) - Vừa qua, trên báo chí đã phản ánh về một đường dây "chạy điểm đại học" gây xôn xao dư luận. Qua trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT cho biết:

PV: Bộ GD-ĐT nhận định thế nào về thông tin "chạy vào đại học" mà báo chí phản ánh gần đây ?

* Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Từ những thông tin trên báo chí vừa qua, chúng tôi đã yêu cầu công an vào cuộc xác minh. Nếu phát hiện có vi phạm sẽ xử lý theo quy định. Đồng thời cũng yêu cầu các trường báo cáo, và sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra, làm rõ, đặc biệt là những vấn đề dễ liên quan đến tiêu cực như công tác đào tạo khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ; vấn đề cử tuyển; vấn đề tuyển thẳng đối với một số học sinh nghèo theo Nghị quyết 30a...

Sắp tới, Bộ sẽ tổng kết 3 năm thực hiện chủ trương đào tạo nhân lực cho khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Quan điểm của Bộ là khuyến khích sự tham gia giám sát và phát hiện của các lực lượng xã hội trong đó có báo chí, kiên quyết không dung túng, bao che cho sai phạm.

Các thông tin trên báo chí vừa qua cũng đặt ra vấn đề là có sự lợi dụng sự kém hiểu biết, thiếu thông tin của người dân về quy định tuyển sinh của các chương trình đào tạo đại học khác nhau của các trường đại học để cò mồi, trục lợi thí sinh và gia đình. Vì thế có hiện tượng thí sinh đủ điểm và đủ điều kiện để theo học các chương trình đào tạo đặc thù nhưng do thiếu thông tin nên bị các đối tượng cò mồi, nhân danh các công ty tư vấn giáo dục "làm giá".

Để giảm thiểu việc này, những năm gần đây, Bộ đã yêu cầu các trường đại học phải công khai và minh bạch thông tin, coi đây là một quy định bắt buộc. Trước các kỳ tuyển sinh đại học, hàng năm Bộ cũng liên tục cảnh báo các thí sinh nên chú ý theo dõi các thông tin chính thức trên trang mạng điện tử của các trường đại học. Riêng đối với chương trình đào tạo cho khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, chúng tôi còn quy định trách nhiệm của lãnh đạo UBND các tỉnh phải công bố thông tin cho thí sinh và phụ huynh tại địa phương...

Thí sinh dự thi vào Đại học Đà Nẵng năm 2014. Ảnh: P.T

Liệu chủ trương đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ có phải là kẽ hở để một số đối tượng trục lợi như một số dư luận gần đây đã đưa hay không?

* Trước hết, tôi khẳng định chủ trương đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ là cần thiết, đúng đắn để đảm bảo cho các tỉnh có điều kiện kinh tế xã hội còn khó khăn, chưa đủ cán bộ có trình độ để làm việc, có thể nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng chế độ đào tạo đặc biệt hơn các địa phương khác.

Về quy trình xét tuyển đối với chương trình đào tạo này, xuất phát từ nhu cầu của chính các địa phương vùng miền để xác định số lượng và ngành nghề cần đào tạo. Các tỉnh sẽ gửi yêu cầu về Ban chỉ đạo của các vùng để xác định yêu cầu về nguồn nhân lực của từng năm. Ban chỉ đạo các vùng sẽ tổng hợp nhu cầu và gửi về Bộ GD-ĐT.

Trên cơ sở đó, Bộ sẽ cân đối với chỉ tiêu chung toàn quốc để giao chỉ tiêu. Ngoài chỉ tiêu chung toàn quốc, Bộ sẽ cân đối và căn cứ vào năng lực đào tạo của các trường sao cho việc giao thêm chỉ tiêu vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo. Nguyên tắc của việc giao thêm chỉ tiêu cho các vùng này là không vượt quá 5% chỉ tiêu của mỗi trường và không quá 20% chỉ tiêu của ngành đào tạo.

Đối tượng được xét tuyển vào học các chương trình này là những thí sinh đã tham dự kỳ thi ĐH, CĐ của Bộ tổ chức, có điểm thi không thấp hơn mức điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường được giao đào tạo 2 điểm. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ cân đối chỉ tiêu và gửi cho các trường được giao đào tạo, các Ban chỉ đạo và các tỉnh. Các trường được giao đào tạo là các trường trong vùng, khi các trường trong vùng đã đủ chỉ tiêu mới giao cho các trường ngoài khu vực.

Trên cơ sở chỉ tiêu đào tạo đó, lãnh đạo tỉnh sẽ tổ chức vấn đề tuyển sinh, quyết định danh sách thí sinh được tỉnh cử đi học. Tỉnh sẽ gửi đến trường đào tạo và Ban chỉ đạo của các khu vực, trên cơ sở đó, trường sẽ quyết định danh sách trúng tuyển, gửi Bộ. Như vậy, tất cả các nội dung trong khâu tuyển sinh và đào tạo của các trường đều có quy định chặt chẽ và thống nhất với tất cả các vùng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng không thể loại trừ hết những trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi bất chính.

Với những quy định rất chặt chẽ như vậy mà tiêu cực vẫn có thể xảy ra. Vậy theo bà, thời gian tới, khi các trường được tự chủ tuyển sinh thì tình trạng tiêu cực, chạy điểm, chạy trường có tăng lên hay không?

* Luật Giáo dục Đại học đã quy định đầy đủ, chặt chẽ về các điều kiện để các trường tự chủ, trong đó có yêu cầu về việc công khai, minh bạch trong tuyển sinh cũng như đào tạo. Đồng thời, cũng quy định chế tài đủ mạnh để xử lý vi phạm của các cơ sở đào tạo.

Ngoài ra, Bộ cũng có cơ chế giám sát và phối hợp với các địa phương và các trường để thực hiện đúng các quy định của pháp luật; để quyền tự chủ đi đúng hướng. Vì vậy, có thể khẳng định, việc trao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học không có nghĩa là sẽ gia tăng tình trạng tiêu cực, chạy điểm, chạy trường. Và tôi cũng nhắc lại là Bộ GD-ĐT sẽ không nhân nhượng với tiêu cực và kiên quyết xử lý tiêu cực trong quản lý giáo dục đại học.

Việt Hà
(thực hiện)

Tin nóng

Tin mới