ICTnews – Sắp tới Bộ TT&TT sẽ siết chặt quản lý giấy phép cấp cho các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền để hạn chế tình trạng "trăm hoa đua nở", chuyển nhượng giấy phép cung cấp dịch vụ, đảm bảo thị trường truyền hình đi vào nề nếp và đúng định hướng.

Sắp tới Bộ TT&TT sẽ chấn chỉnh lại một số hoạt động của lĩnh vực truyền hình trả tiền, đảm bảo cho hoạt động này đi vào nề nếp. Ảnh: M.Q

Sẽ ngăn chặn việc "bán" giấy phép truyền hình trả tiền

ICTnews – Sắp tới Bộ TT&TT sẽ siết chặt quản lý giấy phép cấp cho các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền để hạn chế tình trạng "trăm hoa đua nở", chuyển nhượng giấy phép cung cấp dịch vụ, đảm bảo thị trường truyền hình đi vào nề nếp và đúng định hướng.

>> Bộ trưởng Vũ Đức Đam: VTV và các đài ngồi lại với nhau để người dân được lợi / Phương án chia sẻ bản quyền của K+ bị các đài phản ứng dữ dội / Bộ TT&TT sẽ kiểm tra việc phát sóng truyền hình thiết yếu

Phát biểu tại cuộc họp giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT tháng 7/2013 tổ chức tại Hà Nội sáng nay (5/8), Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, trong lĩnh vực truyền hình trả tiền hiện vẫn còn hai tồn tại. Đó là, việc cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực truyền hình trả tiền chưa được giải quyết dứt điểm, đặc biệt là trong lĩnh vực bản quyền bóng đá Ngoại hạng Anh đã gây tranh cãi kéo dài, gây bức xúc cho toàn xã hội. Bên cạnh đó, một số đơn vị truyền hình trả tiền chưa thực hiện đúng quy định về truyền dẫn, phát sóng các kênh truyền hình thiết yếu của quốc gia theo quy định của Chính phủ.

Sẽ "quản" chặt giấy phép truyền hình trả tiền

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, đối với việc cạnh tranh không lành mạnh trong việc mua bản quyền phát sóng ngoại hạng Anh, Bộ TT&TT đã có văn bản gửi VTV, lãnh đạo Bộ cũng đã trả lời về định hướng và trách nhiệm xử lý của Bộ tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 vào hôm 30/7 vừa qua. Trong thời gian tới, để đảm bảo thị trường truyền hình trả tiền đi vào nề nếp, Bộ TT&TT sẽ căn cứ vào việc cấp giấy phép hoạt động truyền hình trả tiền để hạn chế tình trạng "trăm hoa đua nở" trong lĩnh vực này.

Hiện nay cả nước đã có 47 đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền và có thêm vài doanh nghiệp nữa sắp được cấp phép. Bộ TT&TT sẽ rà soát lại giấy phép của các đơn vị đã được cấp, yêu cầu các đơn vị này có cam kết cụ thể, áp dụng các chế tài cụ thể như giấy phép đã cấp cho Viettel. Mục tiêu của Bộ TT&TT là hạn chế tình trạng một số doanh nghiệp xin được giấy phép nhưng không đủ năng lực cung cấp dịch vụ đã nhượng lại hoặc "bán lại" giấy phép cho doanh nghiệp khác. Việc đưa ra các cam kết khi cấp phép cho các doanh nghiệp nhằm lựa chọn các doanh nghiệp có đủ năng lực về cả tài chính và kỹ thuật để triển khai dịch vụ tới cho đông đảo người dân.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo – Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử cho biết, từ nay đến cuối năm 2013, trên cơ sở tập hợp báo cáo của các đơn vị cung cấp truyền hình trả tiền, Cục sẽ phối hợp với Cục Viễn thông đề xuất phương án xử lý việc cấp giấy phép cho các đơn vị truyền hình trả tiền. Việc cấp phép này đảm bảo cho thị trường truyền hình trả tiền phát triển lành mạnh, đúng hướng, tránh tình trạng phân tán nhỏ lẻ như hiện nay.

Chấn chỉnh việc thực hiện phát sóng truyền hình thiết yếu

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, sắp tới Bộ TT&TT sẽ chấn chỉnh lại một số hoạt động của lĩnh vực truyền hình trả tiền, đảm bảo cho hoạt động này đi vào nề nếp. Cụ thể, đối với việc phát sóng các kênh truyền hình thiết yếu, Bộ sẽ giao cho Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử và Thanh tra Bộ rà soát lại và đôn đốc các đơn vị thực hiện, đảm bảo để tất cả các kênh truyền hình thiết yếu của quốc gia phải có mặt trên mọi hệ thống truyền hình trả tiền. Đây là trách nhiệm chính trị của các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, không thể không thực hiện vì bất cứ lý do gì.

Liên quan đến vấn đề này, ICTnews đã có một số bài viết phản ánh việc một số đơn vị truyền hình trả tiền không thực hiện phát sóng đầy đủ 10 kênh truyền hình thiết yếu theo quy định của Chính phủ.

Minh Quyên