Sẽ nhanh chóng tái cấu trúc thị trường chứng khoán

Gốc
(HNM) - Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán (TTCK) liên tục sụt giảm. Để cải thiện thị trường, ngày 16-11, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức họp báo triển khai các giải pháp đối với TTCK.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng nhận định, đây là thời điểm khó khăn của thị trường. Không chỉ riêng Việt Nam, mà thống kê cho thấy, tất cả các thị trường trên thế giới đều giảm từ 12 đến 19%, thậm chí tại các nước khủng hoảng nợ, con số này còn giảm từ 30 đến 39%. Dù nói là rất khó khăn nhưng đây cũng là cơ hội để thấy rõ những mặt tích cực và tồn tại, kiểm tra "sức khỏe" các công ty niêm yết, nhà đầu tư và cổ đông. Hiện, UBCKNN đang khẩn trương dốc toàn bộ "sức" và "lực" để sớm hoàn thiện các giải pháp tổng thể nhằm củng cố lại và tạo đà cho thị trường những năm tới, đặc biệt là Chiến lược phát triển thị trường giai đoạn 2011- 2020 đã hoàn thiện, đang gửi Bộ Tư pháp thẩm định, dự kiến trình Chính phủ ban hành trong quý IV-2011. Trong đó, UBCKNN sẽ đưa vào đề nghị công ty chứng khoán (CTCK) có kiểm toán báo cáo tài chính. Thị trường Việt Nam hiện có 105 CTCK đang hoạt động là quá nhiều, do đó số lượng này vẫn cần giảm xuống. Tuy nhiên, quan điểm của UBCKNN không phải chỉ ủng hộ những công ty lớn, không ủng hộ công ty nhỏ mà sẽ xử lý trên quan điểm công ty có khả năng tài chính tốt. Tái cấu trúc là sự kết hợp hai chiều, không có sự ép buộc. Đi theo "guồng" đó, các công ty có thể co hẹp lại một số lĩnh vực, khoanh nợ, tái cấu trúc.

Theo UBCKNN, với mục tiêu thúc đẩy thị trường phát triển bền vững, từ nay đến cuối năm 2011 và trong năm 2012, Bộ Tài chính sẽ trình Thủ tướng và dự kiến ban hành trong quý IV-2012 chỉ thị của Thủ tướng về thúc đẩy hoạt động và tăng cường quản lý thị trường. Đề án tái cấu trúc TTCK dự kiến sẽ trình Chính phủ trong quý II-2012, triển khai trong năm 2012 và đầu năm 2013. Bộ Tài chính cũng sẽ kiến nghị Chính phủ, Quốc hội tiếp tục kéo dài việc miễn giảm thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như cá nhân.

Tin nóng

Tin mới