Sẽ quy hoạch lại băng tần 900 MHz cho 3G

Gốc
(ICTPress) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước ngành TT&TT Quý III/2014 hôm nay 6/10 đã nhất trí để điều chỉnh lại quy hoạch băng tần 900MHz cho 3G.

(ICTPress) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước ngành TT&TT Quý III/2014 hôm nay 6/10 đã nhất trí để điều chỉnh lại quy hoạch băng tần 900MHz cho 3G.

Hội nghị giao ban quản lý nhà nước ngành TT&TT Quý III/2014

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết hiện nay chúng ta đang thực hiện cung cấp dịch vụ 2G trên băng tần 900 và 1800 MHz và 3G trên băng 2100 GHz. Do tần số cao nên tốc độ phủ sóng 3G kém. Thế giới dùng 4G trên băng tần 1800 MHz. Châu Âu dùng băng 4G trên băng 800 - 1800 MHz hiệu quả hơn.

Trước đó, tại Hội nghị này, Tổng giám đốc VNPT Trần Mạnh Hùng đã cho biết xau khi xin phép thử nghiệm băng tần 900 MHz, VNPT đã triển khai sẵn ở một số địa phương có thiết bị như Thái Nguyên, Đà Nẵng, Hà Nội. Kết quả thử nghiệm rất là tốt, số lượng thuê bao có máy đầu cuối có băng tần 900 MHz cũng khá nhiều. Kết quả thử nghiệm tốt hơn cả về kỹ thuật, chất lượng và kinh doanh giúp Tập đoàn VNPT mở rộng cho mạng 3G, đảm bảo chất lượng phủ sóng tốt hơn, chi phí đầu tư ít hơn. Đề nghị Bộ TT&TT cho điều chỉnh quy hoạch băng tần số trong Quyết định 25 về Quy hoạch băng tần hệ thống thông tin di động tế bào.

Ông Phạm Hồng Hải, Cục Viễn thông cho biết đơn vị này cũng đã nhận được báo cáo thử nghiệm của VNPT, VMS và có văn bản đến các đơn vị trong Bộ liên quan và tổng hợp báo cáo Bộ. Nếu VNPT thử nghiệm mà không có can nhiễu, chất lượng tốt thì Cục Viễn thông sẽ trình Bộ để báo cáo Thủ tướng chỉnh sửa quy hoạch băng tần hệ thống thông tin di động tế bào.

Cho biết thêm về điều chỉnh quy hoạch băng tần 900 MHz, ông Nguyễn Ngọc Duyên, Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ đã cho hay Cục Tần số VTĐ đã báo cáo Bộ TT&TT xin điều chỉnh lại Quyết định số 25 về Quy hoạch băng tần hệ thống thông tin di động tế bào, dải tần từ 821 MHz - 960 MHz và 1710 – 2220 MHz. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Cục Tần số VTĐ đang điều chỉnh kết hoạch này.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng tại Hội nghị đã cho biết sau khi các doanh nghiệp báo cáo khẳng định không can nhiễu vì 2 công nghệ cùng trên 2G và 3G một băng GSM, không ảnh hưởng các doanh nghiệp kinh doanh, đề nghị Cục Tần số VTĐ sửa lại Quy hoạch, rà soát lại cả quy hoạch băng 850 - 900 MHz cho 3G. Đồng thời bắt tay nghiên cứu sửa quy hoạch băng 1800 MHz cho 4G nếu dự kiến sang 2015 triển khai

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết thêm việc sử dụng 3G trên băng 900 hiệu quả, không gây can nhiễu sẽ tạo điều kiện cho việc phát triển dịch vụ data. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đề nghị Cục Viễn thông bổ sung quy hoạch theo hướng tốt nhất. Mục tiêu cuối cùng là tạo điều kiện doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

HM

Tin nóng

Tin mới