Sẽ quy hoạch lại hệ thống các trường sư phạm

Gốc
Trong thời gian qua, dư luận lo lắng chất lượng giáo viên trong tương lai khi điểm đầu đầu vào các trường sư phạm thấp, đặc biệt là các trường trường cao đẳng sư. Trước vấn đề này, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, cần phải quy hoạch lại hệ thống các trường sư phạm, để nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên.

Sẽ quy hoạch lại hệ thống các trường sư phạm - Ảnh 1

Năm nay, điểm đầu vào các trường sư phạm thấp, đặc biệt các trường cao đẳng sư phạm. Ảnh internet.

Đào tạo sư phạm chưa thống nhất

Là một trong những trường trọng điểm đào tạo giáo viên cho cả nước, GS. Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại Sư phạm Hà Nội nên lên những bất cập đang tồn tại ở các trường sư phạm hiện nay. Theo đó, hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chưa quản lý thống nhất về chỉ tiêu đào tạo giáo viên trong các trường sư phạm. Bên cạnh đó, tại các trường sư phạm đang tồn tại nhiều trình độ đào tạo khác nhau…

Theo GS. Nguyễn Văn Minh, để nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên cần phải có kế hoạch để đầu tư cho các trường sư phạm. “ Bộ GD&ĐT cần phải tập trung nghiên cứu về dân số, về quy mô, về độ tuổi, về phân bố địa lý, về dự báo số lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu mô hình, cách thức có trọng tâm trọng điểm, đánh giá năng lực của từng trường để có nguồn lực đầu tư phù hợp. Vì vậy, quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm là cần thiết”, GS. Minh khẳng định.

GS. Nguyễn Văn Minh cho rằng, khi quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm, Bộ GD&ĐT cần phải có định hướng rõ ràng, đâu là trường trung tâm, đâu là phân hiệu, đâu là cơ sở đào tạo vệ tinh. Từ đó phân công nhiệm vụ phù hợp như: Nơi nào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nơi nào đào tạo theo nhu cầu, nơi nào là nơi đào tạo bổ sung, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo.

Ông Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng kiến nghị: Để ngành sư phạm tránh tình trạng đào tạo thừa giáo viên như hiện nay, Bộ GD&ĐT giao chỉ tiêu cho các trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm phải dựa vào dữ liệu báo cáo nhu cầu nguồn nhân lực ngành này tại các địa phương.“Một trong những nguyên nhân khiến thí sinh không tha thiết vào ngành sư phạm đó là đầu ra khó khăn, nguồn nhân lực dư thừa nhiều”, ông Trần Văn Nam nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Hiệu trưởng trường Đại học Đà Lạt thì lại cho rằng, thời gian tới cần phải quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm. “Hiện nay, việc đào tạo giáo viên trong các trường đang có sự chồng chéo giữa các trường. Đối với vùng Tây Nguyên thì nên duy trì một trường đại học sư phạm, còn lại gom tất cả các trường sư phạm hiện nay thành một tường, trong đó, bao gồm cả hệ cao đẳng” ông Hòa cho biết.

Bức xúc trong dư luận

Trước sự quan tâm của dư luận về điểm chuẩn đầu vào trường sư phạm thấp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nêu quan điểm, đánh giá điểm đầu vào cảu các trường sư phạm cần phải nhìn nhận cả quá trình, không chỉ dựa vào 1-2 năm gần đây. Trên thực tế, điểm chuẩn ngành sư phạm của các trường đại học không thấp, chỉ thấp ở một số trường cao đẳng và trường không chuyên về sư phạm. Bên cạnh đó, có những ngành không chỉ kiến thức mà còn là tài năng, ví dụ như giáo viên mầm non rất cần kỹ năng về múa hát, phẩm chất yêu trẻ.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Theo thông tin từ trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trình độ đội ngũ giảng viên và tiến sĩ của ngành sư phạm tốt hơn so với toàn hệ thống giáo dục đại học.

Tuy nhiên, hiện Bộ GD&ĐT chưa hoàn thành quy hoạch riêng cho các trường sư phạm, chưa ban hành bộ quy chuẩn đánh giá cơ sở sư phạm, chưa kiểm soát được trình độ đầu vào và đầu ra nên cũng còn nhiều băn khoăn, gây bức xúc trong dư luận.

Trước vấn đề này, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cam kết sẽ giải quyết nhanh vấn đề quy hoạch lại các trường sư phạm, việc đào tạo ngành sư phạm sẽ tập trung vào một số đại học sư phạm lớn, còn những trường khác làm vệ tinh. Đồng thời, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành chuẩn giáo viên để các trường sư phạm triển khai đào tạo theo chuẩn này..

Ngoài ra, có những chính sách nằm ngoài tầm kiểm soát, Bộ GD&ĐT sẽ làm việc với Bộ Nội vụ để từng bước giải quyết. Trong tuần tới, Bộ GD&ĐT sẽ làm việc với các trường sư phạm về vấn đề này để đưa ra giải pháp hữu hiệu nhất.

Đỗ Hòa

Tin nóng

Tin mới