Sẽ thua trắng nếu doanh nghiệp tự 'đè nhau'

Gốc
Với quy mô dự báo trên 180 tỉ USD vào năm 2020, Việt Nam được đánh giá là một trong 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới. Đứng trước thực tại hàng hóa ngoại nhập tràn vào với thuế suất bằng 0%, các doanh nghiệp kinh doanh không thể ỷ vào chính sách bảo hộ hàng trong nước của Chính phủ, mà phải tự chống đỡ để có thể sống sót trên thị trường.

Sẽ thua trắng nếu doanh nghiệp tự 'đè nhau' - Ảnh 1

Theo Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam - bà Đinh Thị Mỹ Loan: Các doanh nghiệp (DN) không thể đi trái với quy luật của thị trường là chỉ ủng hộ hàng Việt, mà không lựa chọn hàng ngoại nhập có chất lượng tốt, giá cả thích hợp, nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo về mọi mặt cho người tiêu dùng”. Bà Loan cũng cho rằng: “Khi không còn một rào chắn hay một biện pháp phi thuế quan nào nữa, hàng hóa Việt Nam chắc chắn sẽ phải cạnh tranh khốc liệt thì mới có chỗ đứng”.

Tuy vậy, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú (nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội) thẳng thắn cho biết: Không chỉ thua về vốn, quy mô, tính chuyên nghiệp, tính liên kết của DN bán lẻ nội cũng thiếu và yếu. Để có nguồn hàng dồi dào, đồng thời giảm giá thành, các DN nước ngoài như Metro đã đặt vài trung tâm thu mua ở các tỉnh để “mua tận gốc bán tận ngọn”. Trong khi đó, các siêu thị nội vẫn “ngồi máy lạnh đút chân gậm bàn”, chờ đơn vị cung ứng mang hàng đến tận nơi”. Mối liên kết giữa sản xuất và phân phối kém, DN nào cũng khư khư giữ “bí kíp” riêng, không thích ngồi với nhau. Sự cạnh tranh khốc liệt của các DN nội chẳng khác gì hành động “tự bóp cổ nhau”, khiến DN ngoại rảnh tay thâu tóm những thị phần béo bở.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước, trình độ còn hạn chế, chưa theo kịp xu thế hội nhập. Các nhà quản lý chỉ nhìn thấy con số 4% số DN nước ngoài tham gia chuỗi bán lẻ, nhưng không nhìn thấy rằng, 1 siêu thị ngoại có tiềm lực mạnh gấp 7-8 lần siêu thị nội. Vậy nên, dù chỉ chiếm 1/7 số siêu thị, nhưng lượng khách hàng bị siêu thị ngoại hút về không hề nhỏ, thậm chí doanh thu của họ vượt trội siêu thị trong nước. Trong khi đó, các nhà bán lẻ ngoại “đang nhòm ngó” những chuỗi bán hàng của Việt Nam. Lotte Mart đã mở hàng chục siêu thị tại Việt Nam và trong tương lai, mục tiêu đến năm 2020, “ông lớn” này sẽ mở 60 siêu thị tại Việt Nam. Aeon Việt Nam cũng dự kiến đến năm 2020 sẽ mở 20 siêu thị nữa. Hiện tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Nhật này đã hợp tác với Citimart khi nắm giữ 49% cổ phần và nắm giữ 30% cổ phần của siêu thị Fivimart…

TS Đinh Lê Hải Hà (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) tỏ ra lo ngại: Sức ép cạnh tranh trong lĩnh vực bán lẻ ở Việt Nam ngày càng gia tăng khi các nhà phân phối nước ngoài ồ ạt “nhảy” vào để giành thị phần. Sức ép này buộc các doanh nghiệp bán lẻ trong nước phải xem lại mô hình kinh doanh, đồng thời chủ động hơn, chuyên nghiệp hơn, nâng cao năng lực để sẵn sàng cạnh tranh, nếu không muốn “lấm lưng trắng bụng” trên chính sân nhà.

HẢI YẾN

Tin nóng

Tin mới