Sẽ tốt hơn nếu Việt Nam...thua Afghanistan

Gốc
ĐTVN đã chính thức đoạt vé tham dự ASIAN Cup 2019 sau 1 điểm có được trước Afghanistan, đó là điều không thể thay đổi. Nhưng 'thành công' này có thực sự tốt cho HLV Park Hang-seo và các học trò?

Sẽ tốt hơn nếu Việt Nam...thua Afghanistan - Ảnh 1

Rõ ràng kết quả là quan trọng nhất trong bóng đá. Một đội bóng có đá hay đến đâu như Arsenal mà không đạt được thành quả gì thì cũng chỉ là con số 0. Ngược lại, thi đấu không ấn tượng như Bồ Đào Nha nhưng lại vô địch Euro thì sẽ được lịch sử ghi danh mãi mãi. Với ĐTVN hôm qua, bất kể lối chơi thế nào, chúng ta cũng đã có được điều quan trọng nhất là một suất dự ASIAN Cup. Nhưng đó chỉ là thành quả tức thời, còn về lâu dài, kết quả này có thực sự tốt?!

Trận đấu với Afghanistan là màn ra mắt của tân HLV Park Hang-seo, người luôn tuyên bố sẽ xây dựng lối chơi "ban bật nhỏ, đẹp mắt" cho chúng ta. Nhưng hôm qua các cầu thủ áo đỏ thi đấu thế nào? Một lối chơi rời rạc, chuyền hỏng quá nhiều, thiếu tính cống hiến. Tất cả các cầu thủ có kỹ thuật tốt nhất đều còn là cái bóng của chính mình, từ Văn Quyết, Thanh Trung đến Quang Hải (sau khi vào sân).

Sẽ tốt hơn nếu Việt Nam...thua Afghanistan - Ảnh 2

Tiền đạo Anh Đức, người được đánh giá cao với thể hình và thể lực tốt nhất đội tuyển thì quá lười biếng trong việc di chuyển không bóng. Chính điều này đã triệt tiêu sức sáng tạo và nhiệt huyết của các cầu thủ lò HAGL (Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn). Công bằng mà nói, chỉ có những đứa con của bầu Đức là thực sự muốn chơi bóng. Đây không phải là hình ảnh của một đội bóng có tổ chức tốt!

HLV Park có thể có cái lý của mình khi cho rằng trận này Việt Nam chỉ cần 1 điểm là thành công, nên các cầu thủ "không cần tấn công", nhưng cách chúng ta phòng ngự không hề chủ động một chút nào. Trong bóng đá hiện đại, nếu một đội đá với chủ trương phòng ngự, hàng tiền đạo và tiền vệ của đội bóng đó phải là những người đầu tiên tham gia cản phá. Còn ĐTVN hôm qua thì sao? 5 người từ hàng tiền vệ đến tiền đạo Anh Đức quá hời hợt trong việc phòng ngự từ xa, chỉ có Huy Hùng là có chút đóng góp trong việc cản phá (đơn giản vì đó là nhiệm vụ của anh).

Sẽ tốt hơn nếu Việt Nam...thua Afghanistan - Ảnh 3

Với một đội bóng chơi bóng bổng như Afghanistan, việc các tiền vệ cánh của chúng ta (Thanh Trung, Văn Quyết, Văn Toàn, Quang Hải) không thể hỗ trợ phòng ngự cho 2 hậu vệ cánh là điều quá nguy hiểm. Đoàn Văn Hậu và Âu Văn Hoàn quá vất vả trong việc đối đầu với các pha tấn công cánh của đội bạn, đặc biệt là Văn Hoàn khi anh phải theo sát cầu thủ kỹ thuật nhất của Afghanistan (số 20). Thể lực của cầu thủ người Nghệ An bị bào mòn rất nhiều, dẫn đến hàng loạt đường chuyền hỏng của anh sau đó.

Hãy nhớ rằng, nếu muốn chơi phòng ngự, các cầu thủ buộc phải có thể lực tốt. Các cầu thủ Việt Nam không có điều này, vậy có nên chơi với tư tưởng như hôm qua không? Trong tình huống đội bạn có pha đánh đầu trúng cột dọc phút 85, có thể thấy các cầu thủ Việt Nam đuối sức và bị bỏ lại dễ dàng như thế nào. Nếu tình huống đó thành bàn thắng, có lẽ sẽ tốt hơn cho chúng ta.

Sẽ tốt hơn nếu Việt Nam...thua Afghanistan - Ảnh 4

Nếu điều đó xảy ra, chúng ta sẽ buộc phải thắng Jordan trong trận đấu cuối cùng, và khi đó, năng lực của Park Hang-seo sẽ được kiểm chứng. Bên cạnh đó, trận thua cũng sẽ giúp VFF nhận ra sự bất cập trong việc sắp xếp lịch thi đấu các giải quốc nội, để đảm bảo các cầu thủ đều có thể lực tốt nhất khi lên tuyển.

Dù sao thì đây cũng chỉ là giả thiết. Thực tế là ĐTVN đã được tham dự sân chơi lớn nhất châu lục, và NHM phải chờ thêm một thời gian nữa mới có thể thấy Mr Park thể hiện hết khả năng của mình. Hãy cùng hi vọng đây là nhiệm kỳ thành công của cựu trợ lý Guss Hiddink với bóng đá Việt Nam!

Q.T/ Theo Sohuutritue

Tin nóng

Tin mới