Sẽ xét xử công khai vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử mới nhất của TAND TP.HCM, phiên tòa vẫn do Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn làm chủ tọa và dự kiến diễn ra vào sáng 21/7.

TAND TP.HCM vừa có quyết định xét xử sơ thẩm mới thay thế quyết định cũ đối với vụ án bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong xảy ra tại căn hộ chung cư Saigon Pearl ở quận Bình Thạnh. Theo đó, vụ án sẽ xét xử công khai thay vì xử kín như quyết định trước đó.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử mới nhất của TAND TP.HCM, phiên tòa vẫn do Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn làm chủ tọa và dự kiến diễn ra vào sáng 21/7.

Để phục vụ xét xử, tòa triệu tập 5 nhân chứng và 2 giám định viên. Tham gia bảo vệ quyền lợi cho bị hại có 4 luật sư: Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM); Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội), Phạm Công Hùng, Khưu Mỹ Vinh.

Tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang có 1 luật sư. Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái có 2 luật sư bào chữa.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị truy tố về 2 tội “Giết người” và “Hành hạ người khác”.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị truy tố về 2 tội “Giết người” và “Hành hạ người khác”.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai) bị VKND TP.HCM truy tố về 2 tội: “Giết người” và “Hành hạ người khác” theo Điều 123 và Điều 140 của Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Còn bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (cha bị hại) cũng bị truy tố về 2 tội “Che giấu tội phạm” và “Hành hạ người khác” theo Điều 389 và Điều 140 của Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Trước đó, cuối tháng 6 vừa qua, TAND TP.HCM quyết định xử kín vụ án. Sau đó, quyết định này vấp phải ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng bé N.T.V.A. – nạn nhân trong vụ án đã tử vong, do vậy xử kín là không cần thiết.

Theo cáo trạng, Nguyễn Võ Quỳnh Trang có quan hệ tình cảm, sống chung như vợ chồng với Nguyễn Kim Trung Thái tại chung cư Saigon Pearl (đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh), cùng cháu N.T.V.A. (8 tuổi, con của Thái với vợ cũ).

Quá trình sống chung, Thái giao con gái là cháu V.A cho Trang chăm sóc và dạy học. Đến tháng 10/2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên cháu A. ở nhà học online. Trong quá trình kèm dạy cháu, Trang đã nhiều lần dùng roi mây, tay, chân, cây gỗ để đánh đập, hành hạ cháu A., gây ra nhiều vết bầm trên người bé.

Cáo trạng thể hiện, có những ngày Trang đánh bé V.A. trong tình trạng không mặc quần áo. Thậm chí, “dì ghẻ” còn bắt V.A. chui vào chuồng chó, nhốt và quỳ gối trong đó.

Thái cũng nhiều lần chứng kiến bé A. bị Trang dùng roi và cây đánh con nhưng không can ngăn, thậm chí đôi lúc còn chửi mắng và đánh con gái.

Riêng ngày 22/12/2021, bé A. bị hành hạ dã man trong nhiều giờ đồng hồ, dẫn đến tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện. Sau khi vụ việc xảy ra, Thái đã đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera xóa toàn bộ dữ liệu 4 camera trong căn hộ nhằm che giấu hành vi phạm tội của Trang.

Theo kết luận giám định pháp y, cơ quan chức năng xác định bé V.A. tử vong do phù phổi cấp, sốc chấn thương./.

Tỷ Huỳnh/VOV-TPHCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/se-xet-xu-cong-khai-vu-be-gai-8-tuoi-bi-bao-hanh-dan-den-tu-vong-post955945.vov