Do tính chất nguy hiểm của hành vi cướp giật dây chuyền của phụ nữ đang đi trên phố, cơ quan tiến hành tố tụng TP Hà Nội đã thống nhất xử điểm Kiên và Đăng. Hai tên cướp này thường đèo nhau bằng xe máy SH không biển kiểm soát và cướp dây chuyền trên phố.

Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội đã chuyển kết luận điều tra sang Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội và đề nghị truy tố đối với Nguyễn Trung Kiên, trú tại phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Lương Hải Đăng, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội về tội "Cướp giật tài sản" và Lương Minh Đức, trú tại phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". Kiên và Đăng là đối tượng nhân thân xấu, từng có nhiều tiền án, tiền sự. Do vậy cơ quan tiến hành tố tụng TP Hà Nội đã thống nhất xử điểm với các đối tượng nêu trên để giáo dục, phòng ngừa chung.

Thời gian qua, trên địa bàn quận Đống Đa xảy ra một số vụ cướp giật. Quần chúng cho biết, đối tượng gồm 2 tên, đèo nhau bằng xe máy SH không biển kiểm soát. Bằng biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã xác định được thủ phạm và bắt giữ Kiên và Đăng. Chúng thừa nhận là "tác giả" của 3 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn quận Đống Đa.

Đối tượng Đăng và Kiên.

Cụ thể: Khoảng 8h ngày 6/6, Kiên và Đăng đã giật chiếc dây chuyền vàng tây có mặt đá màu vàng giữa phố Hoàng Cầu của chị Phạm Thị Thúy Hằng, trú trại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội khi chị này đang điều khiển xe máy lưu thông trên đường. Chiếc dây chuyền này được Đức đem bán với giá 5 triệu đồng.

Sáng 11/7, Kiên và Đăng giật chiếc dây chuyền vàng trắng Ý của chị Phạm Thị Ngọc Anh, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, khi chị Ngọc Anh đang đi xe máy trên phố Đào Duy Anh. Chiếc dây chuyền cũng được Đức tiêu thụ với giá 4 triệu đồng.

Trưa 17/7/2013, nạn nhân tiếp theo là chị Hoàng Mỹ Lệ Dung, trú tại phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội bị giật chiếc dây chuyền vàng tây Ý, khi chị đang đèo mẹ bằng xe đạp qua phố Xã Đàn 2. Chiếc dây chuyền chúng giật vẫn được giao cho Đức đem bán với giá 3 triệu đồng.

Cả 3 sợi dây chuyền đều được Đức bán tại một tiệm vàng trên phố Nguyễn Hữu Huân; sau đó cơ sở kinh doanh vàng bán cho người mua nên không thu hồi được