Sẽ xử phúc thẩm vụ án đòi tài sản đúng thời hạn

Gốc
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Chất, Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương về việc xét xử phúc thẩm vụ án đòi tài sản giữa nguyên đơn Ban Quản lý Đình làng thôn Xuân Nẻo (xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ) và bị đơn ông Nguyễn Ngọc Sáng, nguyên thủ quỹ - Ban Quản lý Đình làng thôn Xuân Nẻo.

Sẽ xử phúc thẩm vụ án đòi tài sản đúng thời hạn - Ảnh 1

Bản án số 01/2017/DS-ST ngày 8/2/2017 của Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ. Ảnh: TQ

Ông Chất cho biết, vụ án dân sự này đã được Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ xét xử sơ thẩm ngày 8/2/2017.

Bản án chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Ban Quản lý Đình làng thôn Xuân Nẻo, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ; buộc ông Nguyễn Ngọc Sáng phải trả Ban Quản lý Đình làng thôn Xuân Nẻo số tiền là trên 58,5 triệu đồng.

Ngày 12/2/2017, ông Nguyễn Ngọc Sáng đã có đơn kháng cáo lại toàn bộ Bản án sơ thẩm số 01/2017/DS-ST gửi Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương và đã được thụ lý.

“Tuy nhiên, do bà Phạm Thị Nguyên, người trực tiếp thụ lý vụ án hết thời hạn bổ nhiệm Thẩm phán, chuyển sang cho tôi nên cũng mất thời gian bàn giao, song Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương sẽ xét xử phúc thẩm vụ án đòi tài sản đúng thời hạn, dự kiến sẽ mở phiên tòa vào đầu tháng 8/2017” - ông Chất cho biết.

Nội dung đơn kháng cáo và bản giải trình đơn kháng cáo của ông Nguyễn Ngọc Sáng nêu: Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ đã dùng 3 bản báo cáo thu chi tạo dựng giả năm 2011, 2012, 2013 để đưa số tiền trên 62,5 triệu đồng vào bản báo cáo năm 2011 để cộng dồn khống số tiền đến năm 2012, 2013. Những tài liệu xác minh thu thập chứng cứ của Cơ quan Điều tra trong vụ án đã bị tòa bỏ qua, không đánh giá nhận xét tổng hợp là thiếu khách quan…

Sẽ xử phúc thẩm vụ án đòi tài sản đúng thời hạn - Ảnh 2

Đơn kháng cáo và bản giải trình đơn kháng cáo của ông Nguyễn Ngọc Sáng. Ảnh: TQ

Ông Sáng đề nghị tòa phúc thẩm xem xét sổ quỹ và phiếu thu, chi do kế toán phát hành mà ông đã giải trình; xem xét biên bản của Tổ Công tác của UBND xã Hưng Đạo đã dựa vào số liệu của ông Vũ Văn Hoan - nguyên kế toán, Ban Quản lý đình làng Xuân Nẻo và ông Nguyễn Văn Thiết, nguyên Trưởng ban Ban Quản lý đình làng Xuân Nẻo tạo dựng giả để Tổ Công tác tổng hợp; xem xét Thông báo số 143/TB ngày 26/5/2015 của Cơ quan Điều tra Công an huyện Tứ Kỳ; đề nghị Tòa án phúc thẩm hủy Bản án sơ thẩm số 01/2017/DS-ST ngày 8/2/2017 của Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ.

Theo luật sư Vũ Năm, Văn phòng Luật sư Hải Hưng, tòa sơ thẩm đã trọng cung chứ không trọng chứng mà nguyên tắc của tòa thì chứng cứ quan trọng hơn khẩu cung. Vì việc này nên tòa sơ thẩm đã không đưa Thông báo số 143/TB của Công an huyện Tứ Kỳ vào làm căn cứ để xét xử nên đã tạo ra một bản án sai lệch.

Cũng theo ông Năm, trong bản án sơ thẩm còn nhiều báo cáo thu, chi có dấu hiệu bị mạo giả. Tất cả những uẩn khúc này hy vọng sẽ được làm sáng tỏ tại phiên phúc thẩm trong thời gian tới.

Việc hàng chục triệu đồng thất thoát, nâng khống chứng từ để đút túi cá nhân, khởi kiện, đưa nhau ra tòa... đang gây rạn nứt cho tình làng nghĩa xóm đối với người dân ở một nơi vốn được coi là yên bình như thôn Xuân Nẻo trong nhiều năm nay. Người dân nơi đây mong muốn các cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vụ việc một cách khách quan, minh bạch nhằm xóa bỏ những nghi kỵ lẫn nhau để tình làng, nghĩa xóm được gắn lại.

Trần Quý

Tin nóng

Tin mới