SEA Games 2017: Phải kiên nhẫn khi di chuyển ở Kuala Lumpur

Gốc
Thủ đô Kuala Lumpur chào đón SEA Games 29 bằng tiết trời khá ảm đạm, cơn mưa bất chợt có thể gây cảm giác ướt át khó chịu với những người lần đầu đặt chân tới Malaysia. Bên cạnh đó việc di chuyển cũng khá khó khăn...

SEA Games 2017: Phải kiên nhẫn khi di chuyển ở Kuala Lumpur - Ảnh 1

Dòng xe ken đặc giờ tan tầm tại Kuala Lumpur

[VIDEO]: GIAO THÔNG VÀ THỜI TIẾT Ở KUALA LUMPUR
- Thực hiện: Trần Tuấn Anh

Từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur đến khu trung tâm thành phố - khu Bukit Bintang khoảng hơn 50 km, phân nửa quãng đầu, đường rộng thênh thang, nhưng càng tiến sâu càng bị thắt cổ chai.

Chúng tôi mất khoảng 1 tiếng rưỡi di chuyển bằng taxi Grab, tốn 75 Malaysia Ringgit (đã kèm lệ phí vào sân bay), tương đương 400.000 đồng, rẻ hơn Việt Nam 1 chút. Dịch vụ tự đặt taxi gần như thống trị thị trường Kuala Lumpur, chỉ cần vài phút đặt chỗ là được phục vụ, giá cả rẻ hơn chừng 1 nửa so với taxi truyền thống. Có lẽ vì vậy mà loại phương tiện này rất ít thấy xuất hiện trên đường phố.

Ở Kuala Lumpur xe máy không bị cấm hẳn như thủ đô cũ Yangon của Myanmar nhưng ô tô mới là phương tiện cá nhân phổ biến, chủ yếu là xe nội địa Perodua, sau đó là xe của hãng Proton. Chúng tôi chú ý chi tiết này vì cả 2 hãng đều rất lạ lẫm với người Việt.

Thủ đô của Malaysia có cơ sở hạ tầng hiện đại với nhiều cung đường từ 8 đến 10 làn xe, ấy vậy mà kẹt xe, ùn tắc vẫn xảy ra như một điều bất khả kháng. Để thoát ra khỏi khu vực khách sạn Beryaja Times Square Hotel - nơi đặt bản doanh của đoàn thể thao Việt Nam, chúng tôi phải mất hơn 20 phút cho quãng đường 3 km, dù không phải là giờ cao điểm giao thông.

SEA Games 2017: Phải kiên nhẫn khi di chuyển ở Kuala Lumpur - Ảnh 2

Ở Kuala Lumpur xe máy không bị cấm

Anh đồng nghiệp của báo Sài Gòn Giải Phóng - phóng viên Dũng Phương ngồi chung xe cứ thở dài lo lắng. Anh nói: “Di chuyển mà bị động về thời gian thế này thì sợ ảnh hưởng đến công việc, có khi không đảm bảo kế hoạch, bị hụt mất những sự kiện quan trọng trong ngày...”.

Hai ngày ở Kuala Lumpur, chúng tôi nhìn mãi mà không thấy chiếc xe buýt nào, hỏi ra mới biết ở đây không có loại xe công cộng phổ biến này. Chỉ có 2 cách di chuyển nếu bạn là khách du lịch: hoặc là taxi hoặc là tàu điện. Mà hệ thống tàu điện chỉ phục vụ vài địa điểm chứ không hiện đại đến độ tỏa khắp thành phố kiểu như London hay Seoul.

SEA Games 29 khai mạc từ ngày 19.8 và kết thúc vào 30.8, lúc đó việc đi lại sẽ còn vất vả hơn. Vì vậy để tránh sự cố trễ giờ thi đấu, các HLV, VĐV cần chủ động thời gian di chuyển, đến nhà thi đấu, sân vận động thật sớm. Vì theo thông báo từ BTC SEA Games, không phải đội nào đi thi đấu cũng có lực lượng cảnh sát hộ tống, mở đường.

Kiên nhẫn và tính toán kỹ phương án di chuyển, đó là điều chúng tôi rút ra sau vài ngày đặt chân đến Kuala Lumpur. Hy vọng những thông tin trên có thể hữu ích với các thành viên đoàn thể thao Việt Nam, hay các CĐV Việt Nam chuẩn bị sang Malaysia “tiếp lửa” cho các VĐV.

SEA Games 2017: Phải kiên nhẫn khi di chuyển ở Kuala Lumpur - Ảnh 3

SEA Games 2017: Phải kiên nhẫn khi di chuyển ở Kuala Lumpur - Ảnh 4

SEA Games 2017: Phải kiên nhẫn khi di chuyển ở Kuala Lumpur - Ảnh 5

Phương tiện chủ yếu ở Kuala Lumpur là ô tô, nhưng rất hiếm thấy xe buýt

Trần Tuấn Anh
(từ Kuala Lumpur)

Tin nóng

Tin mới