Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

SEA Games 26: "Ao" chưa thành... biển

Gốc

Thế là SEA Games 26 đã khép lại, chủ nhà Indo và cường quốc thể thao ĐNA Thái Lan đã đứng ở các vị trí số 1, số 2 như dự đoán. Thể thao Việt Nam cũng đứng ở vị trí số 3 như mục tiêu ban đầu. Nhưng phía sau thành công thì SEA Games vẫn còn nguyên những căn bệnh trầm kha của nó. Căn bệnh mà khi buộc phải đối diện, phải sống chung, chắc chắn người ta sẽ phải ngao ngán đặt ra câu hỏi: Không biết bao giờ thì "ao" thành "biển"?

Vét càng nhiều càng tốt

Trước ngày khai mạc SEA Games, một thành viên trong BTC nói rằng chủ nhà Indonesia quyết không thực hiện chủ trương "vét huy chương bằng mọi giá" như các nước chủ nhà trước đây. Để củng cố cho lập luận của mình, vị này thậm chí còn đưa ra dẫn chứng: "Cứ nhìn vào môn bóng đá ấy, nếu mang chủ trương ép khách, tạo thuận lợi cho chủ nhà thì làm gì có chuyện U.23 Indonesia lại bị nhét vào một bảng đấu tử thần…". Những lời phân tích này thoạt nghe đầy chí lý, và chính sự chí lý như thế mà đã có rất nhiều hy vọng về một kỳ SEA Games thật sự công bằng.

Song chỉ sau những ngày thi đấu đầu thì tất cả mới vỡ lẽ rằng những lời nói bóng bẩy kia thật ra cũng chỉ để… nói cho vui. Bởi từ sàn đấu vật, sang sàn đấu karatedo, wushu, cử tạ… đâu đâu cũng thấy những lời phàn nàn về việc chủ nhà "ép" khách. Vì bị ép mà đô vật Lương Thị Quyên của Việt Nam mới khóc như chưa bao giờ được khóc, và cũng vì bị ép các VĐV karatedo của Malaysia rồi các VĐV Pencak Silat của Thái Lan mới phản ứng dữ dội.

Những ngày này, trên nhiều trang mạng xã hội người ta không ngừng đăng tải hình ảnh VĐV Pancak Silat Thái Lan Anothai đã thắng tuyệt đối, thắng rõ ràng VĐV Dian của nước chủ nhà. Thắng tới mức trong suốt cuộc đấu, nếu Anothai ra đòn liên tiếp thì Dian gần như chỉ biết chạy và né, thậm chí né cả sau lưng ông trọng tài người Singapore. Thế mà lạ lùng thay, và cũng nực cười thay, chính Dian sau đó lại được ông trọng tài xử thắng, lại trở thành nhà vô địch, và trở thành một trong những nhân vật được báo chí chủ nhà tung hô. Được biết, trong phi vụ này, chính Liên đoàn Pencak Silat của Singapore cũng phải xấu hổ, và lập tức có công văn đề nghị BTC đuổi ông trọng tài nước mình khỏi các cuộc đấu SEA Games.

Tuy nhiên ai bức xúc thì cứ bức xúc, ai xấu hổ thì cứ xấu hổ, chứ những cái đầu sành sỏi của thể thao ĐNA thì lại "bình chân như vại" trước những cuộc đấu phi lý, bất công này. Ngay cả ông trưởng đoàn Lâm Quang Thành của thể thao Việt Nam khi tiếp xúc với báo chí cũng tỏ ra rất "hiểu vấn đề" và cũng nói một cách thật thà rằng: "Thể thao ĐNA là thế. Tham gia thì phải chịu thôi".

Đúng là "thể thao ĐNA là thế " thật - cái khu vực thể thao mà nước nào làm chủ nhà SEA Games thì nước ấy cứ ra sức vét huy chương, để rồi ở kỳ SEA Games tới, khi không còn cái quyền chủ nhà nữa, thì lại chấp nhận bị người ta ép. Thế nên năm nay Indonesia đứng toàn đoàn vậy thôi, chứ 2 năm nữa, khi Myanmar làm chủ nhà SEA Games thì vị trí số 1 của Indo bị thay thế là cái chắc. Nó cũng giống như việc 2 năm về trước, khi có quyền chủ nhà, Lào giật tới 33 HCV, nhưng năm nay, khi mất cái quyền chủ nhà "được ăn, được nói…" thì Lào chỉ có 9 HCV - mà ngay cả 9 HCV ấy cũng đã được đánh giá là "thành công ngoài mong đợi".

TDDC Việt Nam đã có một kỳ SEA Games không thể ấn tượng hơn. Ảnh: An Nhi.

Chúng ta đang ở đâu?

Đoàn thể thao Việt Nam đặt chỉ tiêu 70 huy chương vàng nhưng cuối cùng đã đoạt 96 chiếc, và thế là nhiều người bảo chúng ta đã "xuất sắc vượt chỉ tiêu". Tuy nhiên có một sự thật là ngày ngồi "đếm huy chương" để đăng ký chỉ tiêu, những nhà hoạch định thể thao Việt Nam biết chắc rằng với thực lực của mình, chúng ta có thể đoạt từ 90-100 chiếc, thế nhưng rút kinh nghiệm "đăng ký nhiều, gây áp lực cho VĐV" như tại ASIAD năm ngoái nên cuối cùng chúng ta chỉ công khai chỉ tiêu 70 chiếc mà thôi. Nói thế để thấy với 94 HCV có được, hơn đoàn xếp thứ 4 Malaysia tới 37 chiếc, nói chúng ta đã có một kỳ SEA Games xuất sắc cũng được, mà nói chúng ta thể hiện đúng sức của mình cũng không sai. Cái sức mà với nó, có thể tin rằng trong những kỳ SEA Games thể thao Việt Nam có thể vững tin trong cuộc cạnh tranh tốp 3 với các đoàn thể thao mạnh trong khu vực.

Tuy nhiên số lượng huy chương nhiều lúc không đáng coi trọng bằng chất lượng huy chương. Và nếu nhìn ở phương diện "chất lượng" này, có thể nói chúng ta đã có một kỳ SEA Games ấn tượng. Kỳ SEA Games mà Thể dục dụng cụ thắng tuyệt đối với việc đoạt tới 9/11 huy chương, kỳ SEA Games mà điền kinh và bơi lội - hai môn thể thao cơ bản trong hệ thống thi đấu các môn Olympic cũng có được những kết quả cực kỳ ấn tượng. Một Dương Thị Việt Anh giật vàng nhảy cao với thành tích 1m90 là điều mà trước đó không ai nghĩ đến, một Hoàng Quý Phước với 2 tấm HCV bơi lội, trong đó đặc biệt là chiếc HCB 100m tự do với thành tích 50 giây 70 cũng là điều mà trước đó không ai nghĩ tới. Hai VĐV này một khi được "quy hoạch" và được đầu tư bài bản, chắc chắn có thể thành công ở những sân chơi lớn hơn sân chơi SEA Games rất nhiều.

Cũng phải nói thêm rằng bên cạnh những chiếc HCV ấn tượng, thể thao Việt Nam còn chứng kiến những tấm HCB quý hơn vàng của Ánh Viên (bơi lội) hay Nguyễn Thị Phương (3.000m rào nữ) - người đã gục ngã sát sạt đích đến, nhưng bằng một cố gắng phi thường vẫn cố chạm tay vào đích…

Trong khi phần lớn các môn thể thao khác đều có một kỳ SEA Games thành công thì riêng bóng đá - môn thể thao vua, môn thể thao mà một chiếc HCV của nó xứng đáng bằng cả chục, cả trăm chiếc HCV khác cộng lại rốt cuộc lại là môn mà thể thao Việt Nam thất bại… ngoài dự kiến. Một ĐT U.23 bước vào SEA Games với khát vọng vô địch nhưng rốt cuộc lại thua tan nát U.23 Myanmar trong một trận tranh đồng đủ cho thấy với chúng ta, môn thể thao này đã có một kỳ SEA Games tủi hổ đến nhường nào.

Sự tủi hổ của bóng đá khiến cho thể thao Việt Nam phải chứng kiến một đoạn kết bi lụy. Và một nốt trầm bi ai trong một khúc tráng ca chiến thắng chắc chắn sẽ khiến những nhà làm thể thao nước nhà phải nghĩ lại, và tính toán lại rất nhiều!

2 người chết trong trận chung kết bóng đá SEA Games

Theo báo chí Indoneisa thì tính đến chiều muộn ngày hôm qua đã có 2 người chết và hàng chục người đang trong tình trạng hôn mê sau tình cảnh chen lấn, xô đẩy nhau để mua vé xem chung kết bóng đá SEA Games 26 giữa chủ nhà Indonesia với Malaysia.

Được biết, trước và trong trận đấu này cảnh sát Indonesia đã phải làm việc hết công suất để kiểm soát những CĐV quá khích, và để đưa phụ nữ và trẻ nhỏ thoát khỏi một biển người hỗn loạn.

Chắc chắn 2 người chết trong một trận bóng đá cùng hàng loạt những bất cập khác trong công tác điều hành, tổ chức SEA Games buộc chủ nhà Indoneisa cùng Liên đoàn Thể thao ĐNA phải rút kinh nghiệm sâu sắc để những kỳ SEA Games tới có thể diễn ra một cách thật sự an toàn.

Ngọc Anh

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/thethao/2011/11/160354.cand