“Trong tương lai, SEA Games nên bỏ bớt các môn thể thao truyền thống và tập trung vào các môn có trong Olympic để các VĐV có cơ hội cạnh tranh, phấn đấu nhằm vươn lên đẳng cấp cao hơn”. Trương Thanh Hằng, HCV chạy 800m (tối 15-11). Ảnh: Chi Bảo.

“Trong tương lai, SEA Games nên bỏ bớt các môn thể thao truyền thống và tập trung vào các môn có trong Olympic để các VĐV có cơ hội cạnh tranh, phấn đấu nhằm vươn lên đẳng cấp cao hơn”.

Trương Thanh Hằng, HCV chạy 800m (tối 15-11). Ảnh: Chi Bảo.

Đó là nhận xét của bà Rita Subowo, chủ tịch ủy ban tổ chức SEA Games 2011. Bà cũng nhận xét thêm là những môn võ như Pencak Silat của Indonesia hay Vovinam của Việt Nam đã làm nhạt màu SEA Games.

“Kỳ SEA Games nào cũng vậy, nước chủ nhà luôn yêu cầu đưa các môn truyền thống, thế mạnh của họ vào thi đấu. Những người tổ chức như chúng tôi gặp rất nhiều sức ép và đôi lúc là bất lực”, bà Subowo nói tiếp.

Theo bà, sức ép lớn nhất từ các liên đoàn thể thao muốn có môn đấu của họ dự tranh SEA Games và sức ép nữa là chính phủ các nước muốn đoàn thể thao của họ phải giành thật nhiều huy chương để cải thiện thứ hạng trong khu vực.

Phát biểu của bà Subowo đến ngay trong kỳ SEA Games có nhiều môn đấu nhất từ trước đến nay: 44 môn, trong đó có những môn rất xa lạ như đánh bài bridge, cờ tưởng, ván trượt (Roller Sport), nhảy dù...

Và những môn này là “mỏ vàng” của đoàn chủ nhà Indonesia. Ví dụ như môn Roller Sport, Indonesia giành trọn 12/12 HCV. “Chúng tôi đề nghị đưa Roller Sport vào SEA Games 2011 cách đây một năm rưỡi và hỏi ý kiến phái đoàn thể thao các nước, song chẳng có phái đoàn nào phàn nàn”. Đưa ý kiến bác bỏ đâu phải dễ, vì đó là tiền lệ trước các kỳ SEA Games rồi.

Môn Pencak Silat mới ra quân ngày hôm qua 15-11, Indonesia cũng giành trọn 6/6 HCV và không còn nghi ngờ vào sự thống trị của Indonesia ở 18 bộ HC trong môn này. “Pencak Silat phải có mặt tại SEA Games này để giữ cho nền văn hóa của chúng tôi lớn mạnh”, ông Karyono, HLV tuyển Pencak Silat của Indonesia nhấn mạnh.

Môn đấu đem về cho Indonesia nhiều HCV khác là Karatedo với 10/17 HCV. Tuy môn võ Nhật Bản này được chơi rộng rãi trên thế giới, nhưng nó không có trong chương trình thi đấu ở các kỳ Olympic.

Vovinam tuy là một truyền thống của Việt Nam, song nước này khá “tế nhị” khi chỉ giành 4/10 HCV trong các nội dung thi đấu đã qua, chia 6 HCV cho các nước khác.

Nhận xét của bà Subowo được sự đồng thuận của một quan chức thể thao Thái Lan, người muốn những kỳ SEA Games tới đây, số lượng các môn thể thao nên rút lại cho gần giống với các nội dung thi đấu Olympic.

Tính về 2 môn đấu cơ bản nhất của SEA Games là điền kinh và bơi lội thì khoảng cách 3 nước này không chênh lệch nhiều. Thái Lan có 14 HCV điền kinh, 5 HCV bơi; Indonesia có 10 HCV điền kinh, 4 HCV bơi; Việt Nam có 9 HCV điền kinh, 1 HCV bơi. Việt Nam đã khéo léo khai thác vàng ở môn thi Olympic khác là thể dục dụng cụ: 11 HCV cho đến thời điểm này.

Đ.H

Theo SGTT.VN