Ngày 16/9 tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) không chính thức ở Bratislava (Slovakia) phía CH Séc sẽ đề xuất hai vấn đề - củng cố an ninh và tăng cường hợp tác kinh tế.

Sec den Bratislava voi sang kien cung co an ninh va hop tac kinh te - Anh 1

CH Séc mong muốn củng cố EU về an ninh và hợp tác kinh tế. Ảnh: svobotneforum.cz

Đài Phát thanh Praha cho biết, ngày 13/9 các chính khách của Séc đã trao cho Thủ tướng Bohuslav Sobotka trách nhiệm đưa ra tại hội nghị sáng kiến về việc củng cố, mở rộng các biện pháp củng cố an ninh nội khối của EU và nối lại tiến trình xích lại gần nhau giữa các nước thành viên về khía cạnh kinh tế.

Trước đó, Thủ tướng Sobotka cũng nói rằng tại hội nghị ở Bratislva CH Séc sẽ công bố ba hướng ưu tiên: Thứ nhất, hướng vào vấn đề an ninh, trong đó có bảo vệ các đường biên giới phía ngoài của EU, chống khủng bố, hợp tác thành lập quân đội chung châu Âu.

Thứ hai, sử dụng mọi cơ hội mà một thị trường tự do tạo ra và ủng hộ sự tự do di chuyển trong EU để cân bằng mức sống nội khối. Thứ ba, nâng cao vai trò của Hội đồng EU.

Đã có tới 1.200 nhà báo đến đưa tin về hội nghị thượng đỉnh của EU tại Bratislava.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU, CH Séc đã thể hiện tinh thần đoàn kết trong Nhóm Visegrad (V4) gồm Séc, Slovakia, Ba Lan và Hungary.

Ngày 13/9 Thủ tướng Sobotka đã từ chối đề xuất của Bộ trưởng ngoại giao Luxembourg Jean Asselborn khai trừ Hungary ra khỏi EU liên quan đến vấn đề nhập cư. Bộ trưởng Asselborn cho rằng Hungary đối xử với người tị nạn tồi tệ hơn đối với súc vật.

Thủ tướng Sobotka tuyên bố: “Trong những ngày này chúng ta đang bàn về tương lai của EU và chúng ta cần giữ được thái độ sáng suốt, sự thống nhất và tập trung vào những vấn đề thời sự. Hơn thế nữa, CH Séc cùng với Hungary, Ba Lan, Slovakia sẽ đưa ra tại hội nghị EU đề xuất chung của nhóm V4 về việc cải cách EU.

Tuy là một hội nghị không chính thức song phía CH Séc nhìn nhận hội nghị thượng đỉnh của EU tại Bratislava rất quan trọng. Lần đầu tiên các nhà lãnh đạo cao nhất của 27 nước thành viên EU gặp mặt đầy đủ sau cuộc trưng cầu ý dân tại Anh ngày 23/6 với kết quả phe Brexit thắng thế.

Một trong những chủ đề quan trọng của hội nghị là tương lai của EU sau sự ra đi của nước Anh, một thành viên lớn của liên minh.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)