Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Séc sẽ nhận khí đốt từ Mỹ qua cơ sở ở Hà Lan 'ngay trong tháng Chín'

Thủ tướng Séc cho biết chính phủ Séc đã thực hiện các bước đi nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước, trong đó có nỗ lực lấp đầy các kho dự trữ hiện ở mức 84%.

Ảnh minh họa. (Ảnh: IHA/TTXVN)

Ảnh minh họa. (Ảnh: IHA/TTXVN)

Cộng hòa Séc ngày 8/9 thông báo Hà Lan cùng ngày đã khánh thành cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại cảng Eemshaven vốn được Cộng hòa Séc thuê 1/3 công suất.

Dự kiến, Cộng hòa Séc sẽ nhận khí đốt từ Mỹ thông qua cơ sở LNG này của Hà Lan ngay trong tháng Chín.

Giám đốc điều hành công ty năng lượng CEZ, đơn vị đảm bảo việc vận chuyển khí đốt từ cơ sở LNG Eemshaven của Hà Lan về Séc, ông Daniel Benes cho biết con tàu đầu tiên chở LNG cho Cộng hòa Séc sẽ xuất phát từ Mỹ và tới Hà Lan ngày 19/9 tới.

Theo ông Benes, từ nay đến cuối năm 2022 sẽ có tổng cộng tám con tàu như vậy cập cảng Eemshaven, mỗi tàu mang theo 100 triệu m3 khí đốt.

Lãnh đạo công ty năng lượng của Séc cho biết thêm, do nước này đã thuê 1/3 công suất cơ sở LNG của Hà Lan, tương đương 3 tỷ m3 khí đốt, nên dự kiến sẽ có tất cả 30 tàu chở LNG cho Séc.

Phát biểu tại lễ khánh thành cơ sở LNG Eemshaven của Hà Lan, Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết chính phủ Séc đã thực hiện các bước đi nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước, trong đó có nỗ lực lấp đầy các kho dự trữ hiện ở mức 84%.

Ông Fiala thông báo Cộng hòa Séc cũng đang đàm phán thuê các cơ sở LNG khác ở Đức và Ba Lan. Thủ tướng Séc nhấn mạnh cần có một giải pháp toàn châu Âu trong lĩnh vực năng lượng.

Cơ sở LNG nổi Eemshaven nằm ở cửa sông Emze đổ ra Biển Bắc thuộc tỉnh Groningen của Hà Lan. Tổng công suất của cơ sở này là hơn 8 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.

Ngoài công ty CEZ của Séc, cơ sở LNG Eemshaven còn được hãng Shell của Hà Lan và Engie của Pháp sử dụng.

Truyền thông Séc cho biết chi phí thuê mà nước này phải trả lên tới hàng chục triệu euro mỗi năm, song không có thông tin về con số cụ thể. CEZ chịu trách nhiệm đàm phán với các đối tác để đưa khí đốt từ Hà Lan qua Đức về Séc./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)