Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Séc sửa đổi luật bầu cử giúp cuộc đua vào Quốc hội công bằng hơn

Tổng thống Séc Milos Zeman đã ký ban hành luật bầu cử sửa đổi, trong đó giới thiệu một phương pháp tính mới nhằm giúp cuộc đua vào Quốc hội công bằng hơn.

Phương pháp này sẽ chuyển tỷ lệ phiếu bầu thành ghế trong Quốc hội cũng như hạ ngưỡng tỷ lệ số phiếu để các liên minh có cơ hội giành ghế trong Hạ viện.

Việc sửa đổi được đề xuất sau khi phán quyết của Tòa án Hiến pháp vào đầu tháng 2/2021 cho rằng phương pháp chuyển đổi phiếu bầu thành ghế trong Quốc hội hiện tại là không công bằng với các đảng nhỏ hơn. Theo phương pháp mới mức độ ưu tiên đối với các đảng lớn đã được thu hẹp và ngưỡng bắt buộc để các liên minh bầu cử có thể giành được ghế trong Quốc hội cũng được giảm xuống.

Ảnh minh họa: Reuters

Cụ thể đối với liên minh gồm hai đảng sẽ chỉ cần giành tối thiểu 7% phiếu bầu thay vì 10% và đối với liên minh từ 3 đảng trở lên sẽ cần 11% sẽ có ghế trong Hạ viện. Riêng nhóm đảng tranh cử độc lập vẫn yêu cầu phải giành được 5% phiếu bầu.

Việc bầu đại biểu sẽ vẫn được thực hiện tại 14 khu vực và theo 2 vòng như trước đây. Tuy nhiên, số ghế trong Hạ viện sẽ được phân bổ theo hai vòng với một công thức đã được thống nhất.

Nếu mô hình mới này được áp dụng trong cuộc bầu cử vào năm 2017, Phong trào ANO của Thủ tướng Andrej Babis sẽ bị giảm 9 ghế, trong khi các đảng và phong trào giành tỷ lệ thấp hơn sẽ được tăng từ 1 đến 2 ghế so với hiện nay. Theo kế hoạch, cuộc bầu cử Quốc hội Séc sẽ được diễn ra vào đầu tháng 10 tới./.

Nho Biền/VOV-Praha

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/sec-sua-doi-luat-bau-cu-giup-cuoc-dua-vao-quoc-hoi-cong-bang-hon-855374.vov