Tính tới thời điểm này CH Séc đang có những phản ứng thận trọng đối với lời đe dọa hủy diệt phát ra từ một video clip được gán cho là sản phẩm của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và cũng chưa đưa ra kết luận đây là thông tin giả hay thật.

Sec than trong truoc tin bi IS "the huy diet" - Anh 1

Các biện pháp an ninh được tăng cường ở trung tâm Praha. Ảnh: CTK

Hãng tin CTK cho biết, ngày 25/11 Thủ tướng CH Séc Bohuslav Sobotka đã nhận xét rằng không thể xem thường video clip dọa dẫm của IS và chỉ thị cho các cơ quan an ninh phải xem xét kỹ lưỡng.

Trước đó, tờ nhật báo bằng tiếng Arập Al-Hajat đã đăng tải video clip tuyên truyền mới của IS, trong đó CH Séc được liệt vào nhóm 60 quốc gia thuộc "liên minh ma quỷ", trở thành kẻ thù không đội trời chung của tổ chức Hồi giáo cực đoan này. Video clip liệt kê quốc kỳ của CH Séc, tât cả các nước thành viên khác của NATO, những nước A rập tham gia các cuộc không kích nhằm vào IS, LB Nga và Trung Quốc... CH Séc cũng như các nước nằm trong "liên minh xấu" bị IS thề "sẽ hủy diệt". Video clip nói trên sau đó được các báo điện tử ở phương Tây đăng tải và gây sức ép tâm lý lên người dân CH Séc mặc dù tính xác thực của nó vẫn chưa được khẳng định.

Bộ trưởng CH Séc Milan Chovanec tỏ ra khôi hài trên trang cá nhân của mình với nhận xét "không hổ thẹn nằm trong số các quốc gia phát triển nhất của thế giới". Ông còn nói rằng CH Séc "đã bị áp đặt vào cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố xảo quyệt và cuồng tín" và ông tin chắc vào thắng lợi cuối cùng.

Mặt khác, Bộ trưởng Milan Chovanec cũng cho biết các biện pháp tăng cường an ninh đã áp dụng tại Séc sau các vụ khủng bố tối 13/11 ở Paris sẽ được tiếp tục ít nhất cho đến đầu năm 2016.

Trang mạng Novinky.cz dẫn lời của Bộ trưởng Chovanec khẳng định rằng từ nay đến đầu năm mới ở các đô thị của Séc sẽ thường xuyên diễn ra tình trạng tập trung đông người ở các nơi công cộng nên các biện pháp an ninh không thể lơ là. Còn sau đó tùy theo sự biến động của tình hình thế giới mà điều chỉnh theo hướng siết chặt hay nới lỏng.

Bên cạnh việc bảo vệ nghiêm ngặt các sân bay quốc tế và Đại sứ quán Pháp tại Praha thì các trung tâm mua sắm cũng được tăng thêm các đội cảnh sát tuần tra đúng vào đợt mua sắm tấp nập nhất của người dân Séc trong một năm nhân dịp Giáng sinh.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)