Quyền lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng của Nga bị bắt hôm 12.9 với hơn 120 triệu USD tiền mặt.

Sep chong tham nhung Nga bi bat vi khoan hoi lo tien mat cuc lon - Anh 1

Ông Dmitry Zakharchenko, quyền trưởng ban chống tham nhũng của Bộ Nội vụ Nga chính thức bị bắt giữ hôm 10.9 vì nhận khoản hối lộ cực lớn, sau khi cảnh sát phát hiện hơn 120 triệu USD tiền mặt trong cuộc đột kích vào căn hộ của ông này ở Mátxcơva.

Tờ Telegraph dẫn lời một nguồn tin cho hay: "Tổng số tiền cuối cùng chưa rõ là bao nhiêu. Cảnh sát đã tịch thu số tiền này trong căn hộ của Zakharchenko, nhưng chưa biết ông ta còn những tài sản nào nữa. Chúng tôi đang điều tra theo hướng đó".

Người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng Tổng thống Putin đã được thông báo về vụ việc tham nhũng có liên quan đến quan chức cấp cao này và yêu cầu triệt để xử lý hành vi tham nhũng tràn lan của quan chức.

"Cuộc chiến chống tham nhũng là một quá trình nhiều mặt, một con đường gập ghềnh và vô cùng phức tạp" - người phát ngôn Dmitry Peskov nói.

Trong khi đó, những nhà chỉ trích ông Putin nói rằng tổng thống nhắm mắt làm ngơ trước nạn tham nhũng lan tràn, cáo buộc một số đồng minh thân cận tích lũy tài sản lớn trong thời gian ông Putin nắm quyền.

Trong một vụ tham nhũng liên quan đến quan chức cấp cao khác, các quan chức của Ủy ban Điều tra Nga, cơ quan tương đương với FBI của Mỹ - đã bị bắt giữ hồi tháng 7 vì bị tình nghi nhận khoản hối lộ khổng lồ của một ông trùm để xóa án.