Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN khẳng định đang tiến hành kiểm điểm để tập thể xem xét, làm rõ theo các quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội đề xuất chủ trương mua, nhập khẩu 164 toa xe hàng của Trung Quốc đã qua sử dụng, mới đây Bộ GTVT đã có chỉ đạo bằng văn bản gửi Tổng Công ty đường sắt Việt Nam (ĐSVN) về việc xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Cụ thể, Bộ GTVT yêu cầu Hội đồng thành viên Tổng Công ty ĐSVN tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty trong việc chỉ đạo khảo sát, nghiên cứu chủ trương đầu tư chưa đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ; báo cáo Bộ GTVT và cung cấp thông tin cho cơ quan ngôn luận không đầy đủ, thiếu chính xác.

Bộ GTVT yêu cầu Hội đồng thành viên Tổng Công ty ĐSVN đề xuất hình thức xử lý, xử lý vi phạm theo thẩm quyền và báo cáo Bộ GTVT kết quả trước ngày 10/3/2016.

Trao đổi với Đất Việt xung quanh nội dung này, ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN khẳng định đang thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ GTVT.

“Tất cả mọi việc chúng tôi đang họp để chỉ đạo, triển khai. Giờ không thể cung cấp bất cứ thông tin gì cả. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông báo sau”, ông Thành khẳng định.

Nói về trách nhiệm của bản thân trong đề xuất mua, nhập khẩu các toa tàu cũ của Trung Quốc đã qua sử dụng, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN từ chối đưa ra lời bình luận.

“Tôi không trả lời. Tôi từ chối trả lời lúc này. Để kiểm điểm, tập thể xem xét đã, làm rõ theo quy trình, theo quy định của pháp luật”, ông Thành nhấn mạnh.

Sep duong sat Viet Nam dang kiem diem theo quy trinh - Anh 1

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN Trần Ngọc Thành khẳng định chủ trương của ngành ĐSVN là đổi mới, đóng mới hoàn toàn cả đầu máy và toa xe. Trong nước hiện nay chỉ có thể cải tạo lại các toa xe cũ, hướng tới chất lượng 5 sao. Còn những toa tàu mới, chất lượng cao đều được đặt hàng từ nước ngoài.

“Ai cho phép Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội ký văn bản gửi các bộ xin chủ trương trên mà không có sự đồng ý của phía công ty mẹ? Tôi không cho phép mua một bánh xe cũ chứ đừng nói là một toa tàu cũ. Sẽ không có một toa tàu cũ của bất kỳ nước nào được phép chạy trên đường sắt quốc gia. Tàu phải được đóng mới, đầu tư công nghệ mới. Đóng mới để tổ chức hoạt động, từng bước nâng cấp chất lượng phục vụ của đường sắt Việt Nam”, ông Thành khẳng định.

Quan điểm của ông Thành là rất kiên quyết, “việc nhốn nháo ở công ty con chúng tôi sẽ cho chấn chỉnh ngay bây giờ, nếu báo cáo không rõ ngọn ngành có thể sẽ bị cách chức ngay lập tức”, ông Thành cho biết trong khi mình có trách nhiệm lớn về sự việc.

Thông tin thêm với Đất Việt, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định sẽ xem xét, xử lý đúng quy trình các cá nhân, tập thể liên quan đến đề xuất mua, nhập khẩu các toa tàu cũ của Trung Quốc.

“Về nguyên tắc kỷ luật phải làm từ dưới lên, để sau đó xem xét tất cả các yếu tố trong quyết định của Thủ tướng, anh đã làm đúng cái gì, sai cái gì. Sau đó dưới Tổng công ty ĐSVN sẽ đề xuất kỷ luật và Bộ sẽ xem xét. Kỷ luật phải theo quy trình. Chúng tôi cương quyết, sẽ làm tới cùng vụ việc này”, Thứ trưởng Trường nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 19/2, Bộ GTVT thành lập tổ công tác do ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp làm Tổ trưởng để kiểm tra các vấn đề về đề xuất mua, nhập khẩu toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc thời gian qua tại Tổng Công ty ĐSVN; xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc Tổng Công ty.

Ngày 25/2, lãnh đạo Bộ GTVT đã họp bàn và thống nhất: để thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, Bộ GTVT sẽ thực hiện các quy trình thủ tục xem xét việc kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN trong việc chỉ đạo khảo sát, nghiên cứu đầu tư chưa đúng chủ trương của Thủ tướng; yêu cầu Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Ban lãnh đạo Tổng công ty và các cán bộ có liên quan theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT trước ngày 15/3/2016.

Hoàn Nguyễn