Hàng loạt công ty công nghệ danh tiếng trên thế giới hiện nay từng được một “tay to” giấu mặt bơm vốn lúc khởi nghiệp tại thung lũng Silicon (Mỹ).

Sequoia Capital - một trong những công ty liên doanh vốn lớn nhất thung lũng Silicon được cho là đã “âm thầm” bơm hàng triệu USD vốn khởi nghiệp cho nhiều công ty, giúp họ trở thành những “tên tuổi lớn” trong làng công nghệ thế giới - Theo tờ Wall Street Journal.

Sequoia Capital - "Tay to" dung sau cac cong ty khoi nghiep o thung lung Silicon - Anh 1

WhatsApp chỉ có 50 kỹ sư, nhưng đang phục vụ tới cả tỷ khách hàng.

Chẳng hạn như WhatsApp - Từ khoản đầu tư (ban đầu) để mua lại 60 triệu cổ phần với trị giá 3,5 tỉ USD, nhưng năm ngoái, WhatsApp đã được bán cho Facebook Inc. với giá 22 tỉ USD. Điều đó có nghĩa là, nhờ Sequoia mà WhatsApp đã thu được lợi nhuận lớn.

Hay, những “người khổng lồ” hiện nay, như Apple Inc, Google Inc. và Cisco System Inc. cũng không ngoại lệ. Nhờ sự đầu tư của công ty liên doanh vốn Sequoia ngay từ đầu, nay họ đã trở thành những “người khổng lồ”, khó có kẻ sánh nổi.

Hay như 5 năm trước, nhà đầu tư Jason Calacanis đã mạo hiểm đầu tư 25.000 USD vào một công ty hầu như chưa ai biết đến có tên UberCab. Đích đầu tư này giờ đây đã trở thành công ty Uber Technologies Inc. có giá trị 110 triệu USD. Chính ông Calacanis chưa bao giờ công khai việc lấy số tiền trên từ Sequoia Capital để đầu tư vào đây.

Sequoia Capital - "Tay to" dung sau cac cong ty khoi nghiep o thung lung Silicon - Anh 2

Nhiều tên tuổi lớn từng được Sequoia Capital bơm vốn lúc khởi nghiệp tại thung lũng Silicon.

Kể từ năm 2009, Sequoia Capital đã bơm hàng triệu USD cho nhiều doanh nghiệp, các học giả - những “chuyên gia bậc thầy” về các lĩnh vực công nghệ, và những “nhân viên đặc biệt”, những người có khả năng tìm kiếm/săn lùng và phát hiện ra “những đối tượng tiềm năng” – Đó là những doanh nhân mới khởi nghiệp, có “các ý tưởng” mới hay và táo bạo, có thể mang lại lợi nhuận khủng “một vốn bốn lời”, hay “một vốn mười lời”… mà Sequoita có thể quan tâm.

Tổ chức của Sequoia Capital rất rộng lớn, nhưng cốt lõi bao gồm: Giám đốc điều hành Drew Houston của Công ty Dropbox Inc., 3 sáng lập viên của Airbnb Inc., Giám đốc kỹ thuật Mike của Facebook, các giáo sư của Đại học Standford và California và nhiều thành viên nổi bật khác.

Hiện Sequoia Capital đang sở hữu cổ phần ở 33 công ty liên doanh vốn tư nhân, có tổng giá trị hơn 1 tỉ USD, cao hơn bất kỳ công ty liên doanh vốn nào khác.

Thanh Trà