SHB.Đà Nẵng đá 5 trận được 6 điểm: Nhà vô địch tuột phanh

Gốc
Tính từ vòng 15 và thêm vòng đấu bù vòng 7 với Đồng Nai, SHB Đà Nẵng đã trải qua 5 trận đấu nhưng chỉ kiếm được 6/15 điểm tối đa. Sự tuột dốc đó đã khiến SHB.ĐN đối nguy diện nguy cơ không thể bảo vệ danh hiệu vô địch.

Thủ môn Hải Lâm (SHB.ĐN) không ngăn được Ngọc Anh (7SGXT) ghi bàn Ảnh: DƯ HẢI

“Đá vậy sao vô địch được”
Ba lần vượt lên dẫn trước XM Sài Gòn Xuân Thành là cả 3 lần SHB.ĐN bị đối thủ gỡ hòa để rồi chấp nhập rời sân Thống Nhất với 1 điểm ở vòng 18 vừa rồi. Sau trận đấu ấy, HLV Lê Huỳnh Đức không giấu được sự thất vọng về hàng thủ, nhất là vị trí trung vệ và thủ môn Thanh Bình. Đây không phải lần đầu, đội ĐKVĐ mất điểm kiểu “tức ói cơm”. Ở vòng 16 trên sân Pleiku, họ cũng đã bị gỡ hòa ngay vào phút 90+3 do các trung vệ lơ là để sổng tiền đạo Oseni của HA.GL.

Với 5 trận đấu liền chỉ thắng được một trận (trước V.Ninh Bình) còn lại thua một trận (trước Đồng Nai) và hòa ba trận (Đồng Nai, HA.GL, XMSG.XT) đã khiến SHB.ĐN từ chỗ là đội bóng giữ thế “thượng phong” sau giai đoạn lượt đi, giờ rớt xuống vị trí thứ ba. Nhìn sang HN T&T, cũng với 5 trận đấu (một trận đấu bù vòng 7) nhưng thầy trò HLV Phan Thanh Hùng đã kiếm đến 11/15 điểm (3 trận thắng, 2 trận hòa), nên từ chỗ kém đội bóng sông Hàn 2 điểm sau vòng 14 bây giờ HN T&T đã vượt lên đầu bảng, hơn SHB.ĐN 3 điểm sau khi kết thúc vòng 18.

Điểm yếu của SHB.ĐN đang lộ ra. Đó là sự thiếu ổn định ở hàng thủ nên dù hàng công vẫn khá sắc bén với “hung thần” Gaston Merlo vẫn không đủ bù vào sai sót ở tuyến sau.

“Đa” nhưng không “tinh”
Nhìn vào thực lực, SHB.ĐN có đến 5-6 cầu thủ có thể chơi ở vị trí trung vệ gồm Chinedu, Phước Vĩnh, Hải Lâm, Ngọc Nguyên, Cao Cường và Minh Thông. Nhưng người đáng tin cậy lại ở thời điểm này, chỉ có Hải Lâm. Phước Vĩnh sau chấn thương nặng hồi cuối năm 2012 (đứt dây chằng gối) mới thi đấu trở lại nên còn “nhát giò” và thể lực chưa đảm bảo. Trong khi đó Ngọc Nguyên, Minh Thông chất lượng “bình bình” được Huỳnh Đức đưa về chủ yếu để trị các cầu thủ người địa phương bị “khó ở trong người”.

Chán nhất có lẽ phải nói trung vệ ngoại Chinedu. Cầu thủ này vốn được lấy về để thay trung vệ Cosmin (Rumania) không may bị chấn thương ở AFC Cup, nhưng đá rất kém nên không thể làm chỗ dựa cho hàng thủ. Nếu lướt qua bản lý lịch của cầu thủ này thì chẳng có gì ngạc nhiên vì Chinedu lâu nay chỉ đá ở Nam Định (2009-2010), Tây Ninh (2011) và đội trẻ SHB.ĐN (2012), do vậy trình độ chỉ thích ứng ở giải hạng Nhất. Do thời gian gấp gáp cũng như kinh phí mà bầu Hiển rót xuống cho CLB để mua sắm cầu thủ rất “hẻo” nên HLV Lê Huỳnh Đức đành phải lấy Chinedu về.

Bài toán hàng thủ đặt SHB.ĐN vào thế khó. Bởi nếu trận nào hàng thủ của đội cũng sai sót và thủng lưới 3-4 bàn thua như hai trận gặp Đồng Nai, XMSG.XT vừa qua, thì ở phía trên Gaston Merlo có tài thánh, cũng không vực nổi nhà đương kim vô địch V.League đứng dậy.

Hiện tại, SHB.ĐN được 31 điểm. Theo HLV Lê Huỳnh Đức để bảo vệ chức vô địch chí ít họ phải đạt được cột mốc 39 điểm. Như vậy, trong 4 trận còn lại của mùa giải, SHB.ĐN phải thắng ít nhất 3 trận và hy vọng HN T&T và SLNA sẩy chân như chính họ trận vừa rồi. Nếu không, chuyện bảo vệ được ngôi vô địch chỉ còn là trong mưa.

Theo Nguyên An (thethaohcm.com.vn)

Tin nóng

Tin mới