Show ca nhạc trong nước: Sao “ngoại” át sao “nội”?

Gốc
(PL&XH) - Giữa thời điểm kinh tế khó khăn, những đêm nhạc của các ca sĩ người Việt ở nước ngoài về Việt Nam tổ chức có giá vé lên tới nhiều triệu đồng nhưng khán giả vẫn đổ xô đến xem.

Trong khi đó, các liveshow của nhiều ca sĩ trong nước ít nhận được phản hồi tích cực từ người hâm mộ.

Xa thương gần thường?

Thời gian gần đây, Chế Linh, Bằng Kiều, Quang Lê, Thu Phương… liên tiếp về nước và tổ chức đêm nhạc riêng cho mình. Tại những đêm nhạc ấy, giá vé không hề rẻ nhưng lúc nào cũng trong tình trạng “cháy vé”. Năm 2012, khi Bằng Kiều lần đầu tiên trở về nước tổ chức liveshow sau hơn 10 năm, giá vé VIP lên tới 4 triệu đồng/vé, loại vé này cũng đã được mua hết. Năm 2013, tần suất ca sĩ này về nước tham gia các sân khấu âm nhạc trong nước nhiều hơn. Tỷ suất người đến xem anh hát vẫn rất cao trong khi giá vé cho những chương trình có tên Bằng Kiều cũng không hề rẻ.

Đầu tháng 10-2013, khi có tin Bằng Kiều tổ chức một đêm nhạc nằm trong concert của mình tại Việt Nam, chương trình của Bằng Kiều đạt lượng vé bán kỉ lục. Được biết, để sở hữu vé trong đêm diễn của Bằng Kiều, khán giả phải bỏ ra tới từ 500 nghìn - 4 triệu đồng một vé.

Gần đây nhất, ca sĩ Thu Phương đã trở về hát trong đêm “Mùa thu của Phương”. Đêm diễn thu hút được một lượng lớn công chúng yêu nhạc cả nước cũng với mức giá từ 500 nghìn - 2,5 triệu đồng.

Trường hợp của nam ca sĩ Quang Lê cũng tương tự, khi anh làm show đầu tiên “Quang Lê hát trên quê hương” tại Việt Nam, vé VIP có khi lên tới mức 6 triệu đồng/vé, nhưng khán phòng vẫn chật kín. Các show tiếp theo của Quang Lê cũng vẫn “cháy vé”, không những thế, nhiều người Việt ở các nước lân cận trong khu vực Đông Nam Á còn không tiếc tiền mua vé máy bay về Việt Nam xem show Quang Lê và chạy cả lên sân khấu để tặng tiền cho ca sĩ mình mến mộ.

Trong khi đó, năm qua, các ca sĩ trong nước ít tạo được dấu ấn bằng liveshow, thường chỉ là những show cá nhân nhỏ. Tuy nhiên, để tạo được sức hút như các show của ca sĩ hải ngoại chắc chắn rất khó.

Đêm diễn của Thu Phương ngày 22-10 tại Hà Nội được đông đảo khán giả yêu thích. Ảnh: TL

Nhạc thuần túy luôn có sức hút

Khi ca sĩ Tuấn Ngọc, Chế Linh, Quang Lê hay Bằng Kiều tổ chức các show đầu tiên tại Việt Nam, người ta ngay lập tức cho rằng: Vì họ xa xứ quá lâu nên lần đầu trở về quê nhà tất nhiên phải thu hút đông đảo khán giả. Nhưng nếu nhìn lại sẽ thấy, danh ca Tuấn Ngọc vẫn có những đêm nhạc tại Việt Nam, lớn có, nhỏ có, tại phòng trà cũng có nhưng những đêm diễn ấy chưa bao giờ làm khán giả hết quan tâm và tìm đến. Quang Lê cũng đã có nhiều show diễn trong nước, nhưng show diễn nào cũng cháy vé, còn về Bằng Kiều, cứ nhìn lượng vé bán ra những đêm diễn là biết. Có phải chỉ vì yêu cầu “đổi gió” cho gu thưởng thức âm nhạc trong nước mà khán giả ưu ái các sao hải ngoại hay không?

Trong khi nhiều sân khấu âm nhạc trong nước quá mải mê chiêu trò, chạy theo những phần biểu diễn mang tính trình diễn: Đạo cụ biểu diễn, trang phục… mà bỏ quên yếu tố quan trọng nhất người nghe nhạc yêu cầu: Âm nhạc thực sự với cảm xúc và giọng hát nội lực.

Xem các show ca nhạc của ca sĩ hải ngoại, sẽ thấy khán giả đến với những ca sĩ mà họ đã yêu mến từ lâu. Và họ được sống lại những kỷ niệm xưa cũ. Âm nhạc nhiều khi là sự thắng thế của cái “cũ” trước cái “mới”. Trước hàng nghìn tác phẩm cứ ra đời liên tục, khán giả lại rất “thèm” được nghe những nhạc phẩm đã góp phần làm nên tên tuổi của các ca sĩ và một thời lưu dấu trong đời họ. Tuấn Ngọc lần nào hát “Khúc Thụy Du” và “Riêng một góc trời” cũng được tán thưởng không dứt. Bao nhiêu năm qua, Bằng Kiều cũng vẫn làm người nghe thổn thức bởi “Trái tim bên lề” hay “Giọt sương trên mi mắt”… Đó là thứ âm nhạc thuần túy có cảm xúc mà khán giả luôn chờ đợi và thèm thuồng được nghe giữa rất nhiều trào lưu mới, nhanh đến nhanh đi của các tác phẩm âm nhạc trong nước hiện nay.

Vì vậy, không phải khán giả “xa thương gần thường”, trọng “ngoại” hơn “nội”, mà là họ trọng thứ âm nhạc có cảm xúc thực sự!

Nam Dương

Tin nóng

Tin mới