hoahoctro.vn - "Cứ 10 công ty giải trí thì có đến 8 công ty diễn ra hiện tượng lạm dụng tình dục các học viên nữ" - dẫn lời một nhân chứng trong một phóng sự của Enews phát sóng vào tháng Tư năm nay, người đã từng chứng kiến một CEO lạm dụng tình dục một thực tập sinh nữ mới học lớp 6.

Showbiz Hàn và những giấc mơ bị lợi dụng (Phần 1)

Trước đó, vào năm 2011, KBS cũng từng dành một số của chương trình "VJ Special Forces" để nói về mặt trái của giới giải trí, những gì các thực tập sinh phải đánh đổi để có được một suất trong các vòng thử giọng, để được chọn vào các nhóm nhạc. Một thực tập sinh giấu tên tiết lộ: "Công ty quản lý nói rằng họ đang tuyển diễn viên cho một vai diễn nhỏ và muốn gặp trực tiếp em. Họ ép em về nhà riêng và bắt em uống rất nhiều, nói rằng để kiểm tra tửu lượng của em. Sau đó họ bịt miệng để em không thể kêu la và nói nếu muốn nổi tiếng thì phải quan hệ tình dục với họ".

Không chỉ có các cô gái mới trở thành nạn nhân của các vụ xâm hại, nguy cơ này đối với các chàng trai cũng là hoàn toàn có. Nhìn lại vụ việc Open World Entertainment, đối với 2 thành viên của nhóm nhạc nam bị Jang SeokWoo ép buộc quan hệ với nữ thực tập sinh, đó cũng là một hình thức quấy rối tình dục khi mà bản thân họ hoàn toàn bị rơi vào trạng thái không tỉnh táo, không thể phản kháng (Jang SeokWoo thường dẫn họ đi uống rượu và bỏ thuốc kích thích vào đồ uống). Trước đó, cũng đã có ghi nhận nam nghệ sỹ bị một đồng nghiệp nam khác xâm hại với hình thức tương tự: Bỏ thuốc kích thích vào rượu. Đa phần các thực tập sinh gia nhập các công ty quản lý khi còn rất trẻ, thường vào độ tuổi 14-15, hoặc thậm chí có thể nhỏ hơn, khi vẫn còn là học sinh cấp tiểu học.

Jang SeokWoo

Những cậu bé, cô bé nhỏ tuổi, chưa có được những nhận thức đầy đủ về xã hội dễ dàng trở thành những mục tiêu "ngon ăn" nhất của những ông chủ "thú tính". Thậm chí, kể cả họ có nhận thức được mối nguy hiểm đến từ những nhân vật này đi chăng nữa, cũng chưa chắc họ đã có đủ sức để bảo vệ bản thân trước những đe dọa, ép buộc và có thể cả vũ lực. Tuy nhiên, trong số này cũng không phải không có những người đã trưởng thành, họ hoàn toàn có thể nhận thức được vấn đề, tại sao họ im lặng, tại sao họ thỏa hiệp? Chúng ta cần nhìn từ một góc độ khác, mỗi năm, chỉ tính riêng mảng âm nhạc, tại showbiz Hàn đã có đến hàng chục nhóm nhạc mới, ca sỹ mới debut. Không tính một số ít nhóm có công ty lớn đủ sức chống lưng hoặc làm PR tốt, nổi bật hẳn lên được, chắc ăn suất có mặt trong các show ca nhạc tuần, thủ sẵn vài lời mời đi show và được góp mặt vài vai nhỏ trong các sitcom…thì phần đông còn lại, những nhóm "hạng trung" thuộc những công ty quản lý ít quyền lực hơn, họ sẽ phải cạnh tranh gay gắt lẫn nhau để giành lấy một slot trong thời lượng ít ỏi còn lại của chương trình, chen chân được vào một drama nào đó…Thời lượng show không đổi, số lượng nghệ sỹ ngày một tăng, cạnh tranh càng ác liệt. Để tăng ưu thế cho "gà nhà", phần lớn các công ty đều phải "chạy cửa sau". Chỉ riêng xung quanh việc làm thế nào để được xuất hiện trên show ca nhạc tuần của các kênh truyền hình lớn (như SBS, MBC, KBS) cũng đã có không ít vụ việc lùm xùm. Bất cứ giấc mơ nào cũng có cái giá của nó. Đối với những người đã chọn theo đuổi con đường nghệ thuật, có thể nói giấc mơ của họ còn có tuổi, có thời hạn. Nếu không phải bây giờ, có thể sẽ là không bao giờ họ có thể được đứng trên sân khấu, được xuất hiện trên màn ảnh. Có thể chỉ một năm, thậm chí một tháng nữa thôi họ sẽ không thể cạnh tranh nổi với những đàn em trẻ trung, đa tài hơn nữa. Vì thế, cũng khó trách bản thân những người trong cuộc khi họ chọn cách thỏa hiệp, trả giá để theo đuổi ước mơ của mình.

Có hay không sự thay đổi

Quản lý Jang, người trực tiếp liên quan đến vụ việc Jang JaYeon, sau 2 năm thụ án, hiện giờ vẫn đang tiếp tục làm công việc quản lý nghệ sỹ. Các nhân viên trong giới cũng dự đoán rằng, đối với Jang SeokWoo cũng không khác gì hơn, sau thời gian thụ án, ông ta vẫn hoàn toàn có thể quay trở lại cương vị một nhà quản lý. "Tại Nhật và Mỹ, muốn trở thành người quản lý cần có sự thông qua của công ty chủ quản, nhưng ở Hàn chỉ cần gửi hồ sơ là được, vì thế không có cách nào loại bỏ những manager từng phạm tội cả" - một nhân viên cho hay. Điều đó gần như đồng nghĩa với việc, dù có được phát hiện hay không, dù có sự can thiệp của luật pháp hay không, mọi chuyện hầu như rồi cũng quay trở về điểm khởi đầu. Các quản lý phạm tội lại quay lại làm quản lý, những người chưa bị phát hiện vẫn tiếp tục guồng quay, những mảng tối chưa được phơi bày lại rộng thêm, và những giấc mơ vẫn tiếp tục bị nhuộm màu. Mặc dù giờ đây đã có thêm nhiều nhân chứng đứng ra tố cáo, tuy vậy đó vẫn chỉ là một phần rất nhỏ. Các nhân chứng chỉ là những cá nhân, còn ngược lại, những công ty quản lý với mối quan hệ với giới truyền thông và khả năng về tài chính, tầm ảnh hưởng, chẳng có gì chắc chắn rằng, thông tin từ các nạn nhân không bị bưng bít, bị thay đổi trước khi đến được với dư luận. Giới truyền thông Hàn thì vẫn đang làm việc theo kiểu "nửa kín nửa hở", với những bài báo giấu danh tính, và phần lớn đề cập đến mối lo ngại cho "hình ảnh làn sóng Hàn" chứ ít đề cập đến các nạn nhân. Bản thân Open World Entertainment khi Jang SeokWoo bị bắt giữ cũng đã ngay lập tức ra thông cáo báo chí, nhưng chỉ nhằm khẳng định các nghệ sỹ của công ty không liên quan đến vụ việc, chứ không hề có một dòng nào nhắc đến các nạn nhân của vụ xâm hại.

Seoul - Hàn Quốc

Tuy nhiên, mới đây vào ngày 10/5, chính quyền Hàn Quốc đã bắt đầu thống kê và rà soát hoạt động của các công ty quản lý, đồng thời tiến hành thanh tra, mở đầu với các công ty quản lý trong lĩnh vực âm nhạc. Hy vọng rằng sự can thiệp này có thể phần nào giảm bớt những sự việc không đáng có kể trên, và giúp bảo vệ nghệ sỹ khỏi những xâm hại từ chính công ty chủ quản, những người trực tiếp quản lý họ - về thân thể, tinh thần và quyền lợi.

Quỳnh Anh