Sĩ quan CIA bị kết án 20 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

Gốc
Một cựu sĩ quan của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã bị kết án 20 năm tù vào 17/5 vì những cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc trong một vụ án được gọi là một phần của 'xu hướng đáng báo động' trong lực lượng tình báo Mỹ.

Cựu nhân viên CIA bị kết án 20 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc. Ảnh: AFP/SAUL LOEB

Kevin Mallory, 62 tuổi, đã bị kết án theo Đạo luật Gián điệp vì đã bán "thông tin quốc phòng" được phân loại của Mỹ cho một nhân viên tình báo Trung Quốc với giá 25.000 USD (hơn 580 triệu đồng) trong các chuyến đi đến Thượng Hải vào tháng 3 và tháng 4 năm 2017.

"Các ông muốn thông tin và tôi sẽ được trả tiền", Mallory nhắn với tình báo Trung Quốc trong một tin nhắn ngày 5/5/2017.

Cựu sĩ quan CIA nói được tiếng Hoa lưu loát đã từng phục vụ trong quân đội, sau đó là một đặc vụ an ninh của Bộ Ngoại giao, trước khi trở thành một sĩ quan tình báo CIA.

Mallory là một trong một số quan chức cấp cao của Mỹ bị bắt giữ và buộc tội về các giao dịch được báo cáo với tình báo Trung Quốc.

Vào tháng 3, một cựu sĩ quan Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA), Ron Rockwell Hansen, đã nhận tội cố gắng truyền thông tin mật đến Trung Quốc và nhận hàng trăm ngàn USD khi làm đại lý cho Bắc Kinh.

Tháng 6 năm ngoái, Kevin Mallory cũng đã bị kết án về tội gián điệp vì đã chuyển tài liệu mật cho Trung Quốc. Bị cáo 61 tuổi từng là nhân viên của DIA và sau đó phụ trách tuyển mộ và quản lý các tình báo viên cho CIA.

Đến tháng 4, một cựu quan chức ngoại giao, Candace Marie Claiborne, đã nhận tội nói dối với các nhà điều tra về số tiền bà ta nhận được từ các nhân viên tình báo Trung Quốc để đổi lấy các tài liệu của Mỹ.

Và trong trường hợp nghiêm trọng nhất, vào ngày 1/5, cựu nhân viên CIA Jerry Chun Shing Lee đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

Lee, 54 tuổi, có thể phải đối mặt với án chung thân. Bị bắt vào tháng 1/2018, ông ta bị nghi ngờ đã cung cấp cho Bắc Kinh thông tin cần thiết để hạ bệ một mạng lưới cung cấp thông tin của CIA tại Trung Quốc từ năm 2010 đến 2012.

"Vụ án này là một trong một xu hướng đáng báo động của các cựu sĩ quan tình báo Hoa Kỳ đang bị Trung Quốc nhắm đến và phản bội đất nước", Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ phụ trách an ninh quốc gia John Demers nói về vụ Mallory.

"Bản án này đưa ra thông điệp nghiêm khắc rằng các cựu sĩ quan tình báo của chúng tôi không hợp tác với Trung Quốc, hoặc bất kỳ dịch vụ tình báo đối ngoại nào khác."

Mai Anh (theo AFP)