Siết chặt quản lý dự án tượng đài

Gốc
Bộ VH-TT-DL vừa có Văn bản số 3671 gửi UBND các tỉnh, thành về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước trong xây dựng tượng đài.

Siết chặt quản lý dự án tượng đài - Ảnh 1

Một phần tượng đài Chiến thắng Bắc Kạn bị gãy đổ hồi tháng 8 vừa qua

Thời gian gần đây, một số công trình tượng đài đã xảy ra những sai sót trong quá trình quy hoạch, xây dựng, bảo quản, bảo dưỡng, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ đạo, đôn đốc, triển khai thực hiện nghiêm túc việc cấp giấy phép xây dựng các công trình tượng đài.

Bộ cũng yêu cầu các địa phương thực hiện đúng quy trình các bước, thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu theo quy định của luật Xây dựng và Nghị định 113/2013 về hoạt động mỹ thuật; quản lý chặt chẽ các dự án xây dựng tượng đài, thiết kế kỹ thuật, mỹ thuật, đảm bảo các công trình tượng đài đạt chất lượng cao về mỹ thuật, kỹ thuật. Các địa phương triển khai quy hoạch các công trình tượng đài theo quy định của pháp luật; xác định nội dung, vị trí, địa điểm xây dựng và quy mô phù hợp. Bộ cũng yêu cầu các tỉnh, thành kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đơn vị quản lý tượng đài đã xây dựng có kế hoạch duy tu, bảo dưỡng đảm bảo chất lượng thẩm mỹ, kỹ thuật và an toàn.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm (Bộ VH-TT-DL), cho biết thêm thời gian qua, tuy ít dự án tượng đài được xây dựng, nhưng việc tìm địa điểm và bảo dưỡng tượng đài lại khá lộn xộn. Theo ông, có tượng đài xây đúng địa điểm bị xói lở nên sau một thời gian thì xảy ra sự cố sụt lở, tượng đài khác thì vừa khánh thành đã gãy đổ gây tai nạn, chưa kể, việc bảo dưỡng công trình hiện nay gần như không được quan tâm.

Trinh Nguyễn

Tin nóng

Tin mới