Siết chặt quản lý kinh doanh gas- kỳ II

Gốc
Ngày 26/2, Sở Công Thương TP. HCM đã có buổi họp với Chi hội Gas miền Nam để làm rõ những vấn đề xung quanh Văn bản số 290 do Sở Công Thương TP.HCM ban hành về việc siết chặt hoạt động bán lẻ gas trên địa bàn.

Gas dởm khó phát triển khi bị siết chặt quản lý

CôngThương - Kỳ II: Gas dởm hết đường tồn tại

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh gas lớn như Saigon Petro, An Pha, Petrolimex, PV gas đều ủng hộ kế hoạch quản lý chặt mặt hàng gas, trong khi một số DN nhỏ lại tỏ ra không đồng tình vì lo sợ khi áp dụng quy định mới giá gas sẽ tăng và giảm lượng khách hàng.

Ông Nguyễn Phương Đông - Phó giám đốc Sở Công Thương TP. HCM - cho rằng, gas là mặt hàng thiết yếu, đây cũng là ngành kinh doanh có điều kiện nên việc quản lý chặt khâu phân phối là cần thiết và phải được thực hiện từ lâu. Ông Đông cho biết, vừa qua, khi phát hiện trong bình gas 12 kg có tới 6 kg nước các cơ quan chức năng đến làm việc với cửa hàng thì không đơn vị nào thừa nhận mình đã cung cấp, không ai chịu trách nhiệm do mua - bán lòng vòng. Cũng vì chưa quản lý chặt, thị trường gas trở nên hỗn loạn và ngày càng khó quản.

Để đảm bảo quyền lợi cho người kinh doanh, đại diện Sở Công Thương khẳng định, hộ kinh doanh cá thể có thể chuyển đổi giấy phép kinh doanh sang mô hình doanh nghiệp. Sở Công Thương và Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tạo điều kiện cho các cửa hàng thực hiện chuyển đổi. Từ nay đến ngày 31/3, là thời điểm kê khai hình thức hoạt động kinh doanh của các cửa hàng kinh doanh gas, sau ngày 30/6, các cửa hàng kinh doanh gas không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định sẽ bị xử lý.

Sở Công Thương TP.HCM nhận định, để minh bạch thị trường gas từ nguồn cung đến tay người tiêu dùng, việc yêu cầu các cửa hàng kinh doanh gas cá thể chỉ được ký hợp đồng với một tổng đại lý kinh doanh gas theo Văn bản 290 là cần thiết. Bởi vì khi xảy ra các sự cố hoặc gian lận về gas, việc quy trách nhiệm trở nên dễ dàng đối với cửa hàng cũng như thương hiệu gas.

Ông Thân Văn Do - Giám đốc Công ty TNHH Gas Hồng Mộc - cho rằng, trước đây khi giá gas biến động, lãnh đạo thành phố khuyến khích các công ty gas cắt giảm trung gian để bớt chi phí nên chúng tôi đã bán hàng trực tiếp cho 600 hộ kinh doanh cá thể. Theo ông Do, khi không cho phép bán trực tiếp mà phải qua tổng đại lý thì chắc chắn giá gas sẽ đội lên, người tiêu dùng bị thiệt.

Ông Trần Minh Loan - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn dầu khí An Pha - cho biết, việc sắp xếp lại kênh phân phối theo Văn bản 290 của Sở Công Thương TP.HCM chỉ ảnh hưởng đến giá nội bộ trong hệ thống, riêng giá bán lẻ cho người tiêu dùng thì không đổi. Ông Loan khẳng định, thông tin các cửa hàng sẽ tăng giá gas do phải lấy hàng thông qua tổng đại lý thay vì lấy hàng trực tiếp từ công ty gas là ngụy biện, không đúng với thực tế. Bởi vì, giá gas bán lẻ cho người tiêu dùng do công ty gas niêm yết và được cơ quan chức năng giám sát, do đó nếu cửa hàng tự ý tăng giá là vi phạm.

Theo ông Trần Văn Nghị - Chủ tịch Chi hội Gas miền Nam, TP. HCM có 1.300 cửa hàng kinh doanh gas (khoảng 1.000 hộ kinh doanh gas cá thể) nhưng chỉ có 16 tổng đại lý gas đủ điều kiện. Theo ông Nghị, trước đây những hộ cá thể kinh doanh gas có quyền lấy hàng từ thương nhân đầu mối đến tổng đại lý và đại lý dẫn đến tình trạng khó kiểm soát nguồn gốc hàng hóa. Đặc biệt, hiện tượng các cửa hàng dễ dàng gian lận khi trộn gas giả, sang chiết lậu, thiếu trọng lượng, vì vậy việc siết chặt hệ thống phân phối là cần thiết. Ông Nghị đề xuất, khi cá thể kinh doanh gas lẻ chuyển sang mua gas của 16 tổng đại lý, ngành Công Thương thành phố cần sớm công bố danh sách các tổng đại lý đủ điều kiện cho các chủ cửa hàng biết, nhằm tránh tình trạng xáo trộn thị trường.

Thế Vĩnh

Gas dởm khó phát triển khi bị siết chặt quản lý

PHẢN HỒI

Tin nóng

Tin mới