Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Siết chặt quản lý, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch

Chiều 22-7, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến dẫn đầu đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đã trực tiếp kiểm tra tại chốt kiểm dịch trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (xã Liên Ninh) và chợ Tứ Hiệp (xã Tứ Hiệp). Chốt kiểm dịch trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ nhằm kiểm soát toàn bộ lưu lượng phương tiện vận tải hành khách, gắn với di biến động của lực lượng lao động, người dân giao thương giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt các địa phương đang có dịch.

Tại các điểm kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã trực tiếp rà soát các khâu khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và việc thực hiện quy tắc “5K” của Bộ Y tế. Đánh giá cao các lực lượng chức năng đã triển khai nhanh, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, song Phó Bí thư Thường trực cũng lưu ý các lực lượng cần thực hiện nghiêm Công điện số 16/CĐ-UBND ngày 21-7-2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố; xét nghiệm 100% đối tượng đến từ vùng dịch và thực hiện cách ly tập trung những người đến từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng lưu ý các lực lượng thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch nhưng không gây ách tắc phương tiện vận tải, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở mức cao nhất trong điều kiện dịch bệnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì).

Báo cáo tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, thành phố, huyện Thanh Trì duy trì 8 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền. Ngoài ra, 109 tổ, 1.073 nhóm Covid-19 cộng đồng với 2.459 người tham gia đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để nắm bắt những trường hợp đi về hoặc đi qua vùng dịch, báo cáo về chính quyền xã trước 17h30 hằng ngày.

Thời gian tới, huyện Thanh Trì tiếp tục triển khai 11 nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, xác định rõ, phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên số một; thực hiện tốt phương châm “3 lớp”, “3 trước”, “4 tại chỗ”; sẵn sàng về cơ sở vật chất, chủ động triển khai tốt kế hoạch tiêm vắc xin khu được thành phố phân bổ... Huyện cũng kiến nghị cho sửa chữa cơ sở cách ly tại Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội từ 200 lên 276 giường.

Quang cảnh buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Trì.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi nhằm xây dựng các kịch bản cụ thể để ứng phó với diễn biến phức tạp hiện nay của dịch bệnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị từ huyện đến cơ sở phải quán triệt, thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương, Thành ủy về phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, không để lơ là, mất cảnh giác.

“Phải thẩm thấu tinh thần của các văn bản chỉ đạo mới ban hành; trong đó cần xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu nếu chủ quan, lơ là để xảy ra ổ dịch. Cùng với việc siết chặt thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, huyện cần đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức đi đôi với xử lý nghiêm sai phạm”, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Liên quan đến việc kiểm soát tại chốt kiểm dịch nhằm ngăn chặn nguồn lây dịch bệnh vào Thủ đô, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị huyện thực hiện nghiêm quy định cách ly y tế tại nhà, khắc phục tình trạng “chặt” bên ngoài nhưng “lỏng” bên trong. Cùng với đó, cần rà soát lại toàn bộ các phương án để ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh; đặc biệt cần sẵn sàng lực lượng, phương tiện và cơ sở vật chất.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng yêu cầu huyện Thanh Trì khởi động chế độ trực 24/7; tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh vi phạm các quy định phòng, chống dịch và triển khai tiêm vắc xin cho người dân an toàn, đúng quy định, có chế độ theo dõi chặt chẽ các đối tượng sau tiêm vắc xin theo đúng chỉ đạo của thành phố.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hương Ly - Ảnh: Quang Thái

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1006625/siet-chat-quan-ly-tuyet-doi-khong-chu-quan-lo-la-trong-cong-tac-phong-chong-dich