Siết chương trình thu thập thông tin của NSA

Gốc
Bảy tháng sau khi cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ tài liệu mật của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), ngày 17-1 (giờ địa phương), trong bài phát biểu ở Bộ Tư pháp, Tổng thống Obama đã công bố các biện pháp cải cách đầu tiên liên quan đến NSA.

Ông trấn an rằng các biện pháp thay đổi mới vẫn bảo vệ được đời tư cá nhân trong khi các cơ quan tình báo Mỹ vẫn sử dụng các công cụ cần thiết để bảo đảm an ninh quốc gia. Thay đổi quan trọng nhất là chấm dứt chương trình thu thập thông tin điện thoại của NSA. Trong thời gian chờ đợi một chương trình chặt chẽ hơn, NSA vẫn tiếp tục thu thập siêu dữ liệu điện thoại để đấu tranh chống khủng bố nhưng phải xin giấy phép của tòa án, trừ trường hợp khẩn cấp thực sự. Siêu dữ liệu điện thoại gồm số điện thoại, thời gian gọi và thời lượng gọi chứ không bao gồm nội dung cuộc gọi.

Từ nay NSA sẽ không lưu trữ siêu dữ liệu điện thoại mà phải chuyển dữ liệu đó cho bên thứ ba là một cơ quan không thuộc chính phủ (chưa xác định là cơ quan nào). Thời hạn lưu trữ sẽ được hạn chế. Người tiếp cận nguồn lưu trữ này cũng được giới hạn và phải có giấy phép của tòa án.

Tổng thống Obama cho biết ông sẽ cấm cộng đồng tình báo Mỹ theo dõi các nhà lãnh đạo các nước đồng minh. Dù vậy, các cơ quan tình báo Mỹ vẫn sẽ tiếp tục thu thập thông tin ở nước ngoài theo chức năng của ngành tình báo. Ông đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder và lãnh đạo các cơ quan tình báo nghiên cứu cách thức bảo vệ chương trình theo dõi mà nhà nước không cần quản lý siêu dữ liệu và trình báo cáo trước ngày 28-3.

Reuters nhận định như vậy NSA vẫn được tự do hành động trong hầu hết hoạt động giám sát. Trong 46 đề xuất do ủy ban chuyên gia đệ trình hồi tháng 12-2013 về cải cách hoạt động của NSA, chỉ có một số ít đề xuất được công nhận. Julian Assange, người sáng lập trang web Wikileaks, phát biểu với đài CNN rằng Tổng thống Obama nói trong suốt 45 phút mà gần như không nói gì mới hết.

H.DUY

Tin nóng

Tin mới