Siêu bão càn quét bờ biển Đài Loan, hướng sang TQ

Gốc
Siêu bão Nepartak với tốc độ gió hơn 200 km đã quét qua Đài Loan, gây cảnh tan hoang ở một số nơi, và đang hướng tới Trung Quốc.

Siêu bão Nepartak đã càn quét vùng bờ biển ở Đài Loan vào sáng sớm 8.7, gây ra lở đất và nhiều ô tô bị lật trên đường. Cơn bão mạnh đầu tiên trong năm 2016 được dự báo sẽ gây ra mưa lớn trên khắp Đài Loan với lượng mưa ở vùng có thể đạt 500mm.

Siêu bão càn quét bờ biển Đài Loan, hướng sang TQ - Ảnh 1

Các biển hiệu quảng cáo bay tứ tung sau khi siêu bão Nepartak quét qua thành phố Đài Đông, Đài Loan.

Hơn 35.000 binh sĩ Đài Loan đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng để giúp đỡ sơ tán và cứu trợ thiên tai, trong khi hơn 90 trung tâm sơ tán đã được thành lập để đối phó với siêu bão Nepartak.

Phần lớn các chuyến bay nội địa ở Đài Loan trong ngày 7.7 đã bị hủy bỏ và các chuyến bay quốc tế cũng bị ảnh hưởng. Văn phòng và trường học ở nước này cũng được yêu cầu đóng cửa. Hàng nghìn du khách đã được sơ tán khỏi các địa điểm du lịch trên đảo Xanh và đảo Hoa Lan trong vài ngày trước đó.

Siêu bão càn quét bờ biển Đài Loan, hướng sang TQ - Ảnh 2

Siêu bão càn quét bờ biển Đài Loan, hướng sang TQ - Ảnh 3

Hàng loạt ô tô bị gió thổi lật trên đường ở thành phố Đài Đông.

Trong khi đó, tỉnh Phúc Kiến ở Trung Quốc đang chuẩn bị đối phó với siêu bão Nepartak, dự kiến đổ bộ vào khu vực này vào ngày 9.7. Các nhà chức trách đã hủy bỏ mọi chuyến tàu và ra lệnh cho các tàu thuyền trở lại cảng để tránh bão.

Siêu bão càn quét bờ biển Đài Loan, hướng sang TQ - Ảnh 4

Xe máy và ô tô nằm ngổn ngang trên đường ở thành phố Đài Đông.

Tại khu vực Tân Cương ở Trung Quốc, ít nhất 35 người đã thiệt mạng trong một vụ lở đất do mưa lớn gây ra vào ngày 6.7. Lở đất đã chôn vùi nhiều ngôi nhà tại một ngôi làng ở vùng núi Kunlun.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, lũ lụt đã gây ra hàng loạt vụ lở đất ở miền đông Trung Quốc và khiến ít nhất 160 người thiệt mạng, hơn 1,84 triệu người phải sơ tán khỏi nhà để tới nơi an toàn hơn.

Tin nóng

Tin mới