Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Siêu bão châu Á Hagibis mạnh nhất thế kỷ xé tan nát nhà cửa, phá hủy xe sang và cuốn trôi người

Chiều tối 12/10, siêu bão Hagibis đã đổ bộ vào Nhật Bản và gây thiệt hại lớn cả người và của. Hàng loạt ngôi nhà bị xé toạc và nhiều người bị cuốn trôi khi bão tấn công.

Trước khi bão Habigis đổ bộ vào Nhật Bản, cơ quan khí tượng nước này đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất trên thang 5 đối với một số khu vực, bao gồm cả ở thủ đô Tokyo, những nơi được cho là sẽ phải hứng chịu sức công phá của cơn bão Hagibis.

Được biết, trước khi bão đến, đêm 11/10, người dân Nhật Bản đã đăng tải nhiều hình ảnh ghi lại bầu trời màu tím hồng kỳ lạ, kết quả của hiện thượng thời tiết gọi là "tán xạ". Tán xạ xảy ra khi các hạt trong khí quyển tác động tới hướng của ánh sáng mặt trời. Bão lớn và mưa có xu hướng đẩy những hạt lớn ra khỏi bầu không khí - những hạt vốn hấp thụ nhiều ánh sáng hơn - khiến màu sắc của bầu trời trở nên rực rỡ hơn.

Sau bão, mưa lớn đổ xuống và gây lụt lội ở nhiều nơi.

Theo cơ quan chức năng Nhật Bản dự báo siêu bão Hagibis (Tốc độ) sẽ đổ bộ vào đảo chính Honshu vào trưa 12/10 và có thể gây ra mưa lớn kỷ lục, theo đài NHK. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cũng dự báo bão Hagibis mang theo sức gió tối đa 216 km/giờ, nguy cơ gây ngập lụt, lở đất ở nhiều vùng.

Đến chiều tối ngày 12/10, bão Habigis đổ bộ Nhật Bản mang theo mưa lớn cùng gió mạnh, gây ra tình trạng lụt lội và lở đất ở nhiều nơi.

Gió mạnh và mưa lớn đã trút xuống thủ đô Tokyo cùng các khu vực lân cận khi cơn bão Hagibis được cho là mạnh nhất trong 60 năm qua đổ bộ vào Nhật Bản. Trước đó, cơ quan Khí tượng nước này đã khuyến cáo về lượng mưa lớn ở Tokyo và các quận lân cận, bao gồm Gunma, Saitama và Kanagawa.

Hiện tại, phía Nhật Bản đã có thống kê ban đầu về mức độ thiệt hại của trận siêu bão lịch sử 60 năm mới có một lần. Cơ quan Phòng chống Thiên tai và Hỏa hoạn Nhật Bản (FMDA) xác nhận đã có một người thiệt mạng và 33 người bị thương ở thành phố Ichiara, một người khác mất tích tại thành phố Gotenba.

Bão Hagibis đã suy yếu sau khi đổ bộ vào Nhật Bản nhưng vẫn rất nguy hiểm với sức gió mạnh nhất lên tới 195 km/h. Tất cả các chuyến bay từ sân bay Tokyo cùng những sân bay lân cận bị hủy ít nhất là tới sáng mai. Tất cả các chuyến tàu điện ngầm qua lại giữa Tokyo, Nagoya và Osaka cũng phải ngừng hoạt động.

Nhiều vùng bị cô lập vì mưa lớn.

Nhiều ngôi nhà bị xé toạc sau trận bão lịch sử.

Sức công phá của bão Hagibis vào đất liền.

Nhiều chiếc xe bị phá hủy trong trận siêu bão châu Á này.

Mưa lớn tạo lũ cuốn trôi nhiều người dân.

Đỗ Quyên (th)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/bon-phuong/sieu-bao-chau-a-hagibis-manh-nhat-the-ky-xe-tan-nat-nha-cua-pha-huy-xe-sang-va-cuon-troi-nguoi-20191012201409313.htm