Hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ và hàng ngàn người phải sơ tán khi một cơn bão mạnh đổ bộ vào Nhật Bản hôm nay (6.10), khiến ít nhất 1 người thiệt mạng.

Một người đàn ông vẫn lướt sóng khi bão Phanfone tràn qua khu vực bãi biển Tsu, quận Mie, Nhật Bản hôm nay (6.10).

Cơn bão mạnh kèm theo mưa, gió lớn và hướng về phía Tokyo. Ba quân nhân Mỹ bị sóng cao cuốn trôi ở hòn đảo Okinawa phía tây nam hôm 5.10, khi bão Phanfone -trước đó ở trạng thái siêu bão-đến gần Nhật Bản. Một người sau đó được tìm thấy đã chết và 2 người vẫn mất tích.

Mưa lớn khiến việc tìm kiếm nạn nhân trên núi lửa Ontake phải trì hoãn. Hiện vẫn còn 12 người vẫn mất tích sau vụ núi lửa phun trào hồi tuần trước. Một số hộ gia đình ở chân núi phải sơ tán vì lo ngại mưa lớn có thể gây ra sạt lở đất.

Bão Phanfone đổ bộ gần thành phố Hamamatsu sáng nay, duy trì sức gió 129 km/h, có lúc lên đến 185 km/h và đang di chuyển về phía đông bắc với tốc độ gió 45 km/h lúc 8 giờ sáng nay giờ địa phương, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.

Hơn 50.000 hộ gia đình trên khắp miền đông Nhật Bản đã được yêu cầu sơ tán trước cảnh báo lũ lụt. Một số khu vực được dự báo có lượng mưa cao nhất trong tháng trước khi mưa bão kết thúc.

Hàng trăm chuyến bay bị hủy và hoạt động của tàu cao tốc Shinkansen bị trì hoãn ở phía tây Tokyo. Các chuyến tàu bị trì hoãn trong thủ đô ảnh hưởng đến hàng triệu hành khách.