Siêu bão Hagibis gây thiệt hại tại Nhật Bản

Gốc

Ngày 12/10, siêu bão Hagibis với sức gió mạnh nhất lên tới 180 km/h đã đổ bộ vào Nhật Bản, gây mưa lớn, mất điện trên diện rộng và thiệt hại về người cùng vật chất.

Đã có ít nhất 2 người thiệt mạng, 11 người mất tích và hơn 90 người bị thương khi cơn bão Hagibis đổ bộ vào đảo Hôn-xư của Nhật Bản. Tại một số khu vực, lượng mưa đo được đã vượt mức 1.000 milimét gây nguy cơ lũ lụt cao. Mưa bão khiến hơn 80 ngôi nhà bị thiệt hại và gây mất điện ảnh hưởng tới gần 800.000 hộ gia đình ở vùng Đại đô thị Tokyo.

Trước đó, Nhật Bản đã yêu cầu sơ tán khẩn cấp khoảng 7,3 triệu người dân trong vùng bị ảnh hưởng. Chính quyền các địa phương đã ban bố cảnh báo thiên tai cấp cao nhất, yêu cầu người dân đề cao cảnh giác trước nguy cơ lũ lụt và lở đất do mưa lớn xối xả được miêu tả là "chưa từng có". Nhiều cửa hàng trong và quanh Tokyo đều đã đóng cửa trước khi bão đổ bộ, người dân đổ xô tích trữ lương thực, nước và nhu yếu phẩm cần thiết. Nhật Bản phải hủy tất cả các chuyến bay nội địa đi và khởi hành từ hai sân bay chính ở Tokyo từ chiều 11/10, đình chỉ dịch vụ đường sắt ở Tokyo. Hai hãng sản xuất ô tô Toyota và Honda đều ngừng hoạt động tại các nhà máy trong ngày 12/10.

Sáng nay 13/10, bão Hagibis đã suy yếu song vẫn có cường độ tương đương cấp 14 và được dự báo sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại Tokyo và các tỉnh trong khu vực.