Siêu bão Irma càn quét Caribbean, 3 người thiệt mạng

Gốc
Bão Irma càn quét qua khu vực Caribbean, khiến ít nhất 3 người chết tính đến 7.9. Ở Mỹ, các bang Florida, Georgia và Nam Carolina đặt trong tình trạng khẩn cấp khi cơn bão có sức công phá khủng khiếp dự kiến sẽ đổ bộ.

Siêu bão Irma càn quét Caribbean, 3 người thiệt mạng - Ảnh 1

Siêu bão Irma tàn phá dữ dội khu vực Caribbean. Ảnh: PV

Tờ "Chào buổi sáng nước Mỹ" đưa tin, bão Irma, cơn bão "cực kỳ nguy hiểm", theo Trung tâm Bão quốc gia (NHC) Mỹ đang có sức gió lên tới 297km/h và thậm chí có những đợt gió lớn hơn.

Từ chiều 6.9, bão Irma đã tấn công vùng Caribbean, phá hủy 90% công trình và phương tiện giao thông trên đảo Barbuda, các quan chức cho hay.

Người phát ngôn của bộ phụ trách các vùng lãnh thổ ở nước ngoài của Pháp cho hay, ít nhất 2 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương nặng tại đảo St. Martin và St. Barthelemy.

Siêu bão Irma càn quét Caribbean, 3 người thiệt mạng - Ảnh 2

Ô tô trên một con đường ngập nước tại đảo Saint-Martin sau khi cơn bão Irma đi qua ngày 6.9. Ảnh: RCIMidcie Francis, người phát ngôn của Văn phòng dịch vụ quốc gia về thiên tai của Antigua và Barbuda công bố, ít nhất một người chết tại Barbuda, nơi bị thiệt hại trên quy mô lớn do ảnh hưởng của siêu bão Irma.

Bão Irma, với phạm vi ảnh hưởng lên tới 724km, có sức gió duy trì ít nhất là 289 km/h, dài hơn so với bất kỳ cơn bão Đại Tây Dương nào khác từng được ghi nhận trong lịch sử.

Siêu bão Irma càn quét Caribbean, 3 người thiệt mạng - Ảnh 3

Cây cối bị gió thổi nghiêng ngả khi cơn bão Irma ở các hòn đảo ở phía bắc Caribbean ngày 6.9, trong ảnh là bão ở San Juan, Puerto Rico. Ảnh: Reuters

Tính đến 17h ngày 6.9, bão Irma cách 88km về phía đông của San Juan, Puerto Rico và có tốc độ hướng về phía tây khoảng 25,7 km/h. Cơn bão Irma dự báo sẽ di chuyển về phía bắc lãnh thổ Mỹ vào tối nay 7.9, gây gió mạnh và mưa to.

Mưa lớn do ảnh hưởng của bão Irma dự kiến sẽ kéo dài nhiều đồng hồ, cảnh báo lũ lụt đã được đưa ra ở vùng đông bắc Puerto Rico.

Siêu bão Irma càn quét Caribbean, 3 người thiệt mạng - Ảnh 4

Ít nhất 3 người chết do bão Irma. Ảnh: Reuters

Cảnh báo bão được ban bố cho các đảo trung tâm Bahamas, một phần Cuba, bao gồm các tỉnh Guantanamo, Holguin và Las Tunas.

Theo các nhà dự báo, bão Irma sẽ dần dần suy yếu khi đi qua vùng Caribbean nhưng vẫn sẽ duy trì ở cấp 5 đến cấp 6. Hướng di chuyển của bão Irma dự kiến đi qua vùng Bahamas từ 7.9 tới 9.9 và sẽ hướng về phía bắc đổ bộ Florida vào chiều 9.9.

Siêu bão Irma càn quét Caribbean, 3 người thiệt mạng - Ảnh 5

Lộ trình di chuyển của bão Irma. Ảnh: ABC

Sáng 10.9, bão Irma được cho là sẽ hạ cấp bão cấp 4 với sức gió 233km/h tiến đến phía nam Miami. Các dự báo cho rằng Irma sẽ suy yếu thành bão cấp 3 khi đi vào bãi biển Daytona vào sáng 11.9.

Các bang Georgia và Nam Carolina dự báo cũng sẽ nằm trong phạm vi ảnh hưởng của bão Irma.

Bão Irma càn quét bãi biển trên đảo St Maarten ngày 6.9. Nguồn: PTZ.TV

Hà Liên

Tin nóng

Tin mới