Siêu bão Irma đổ bộ Carribean, Mỹ chuẩn bị các phương án đối phó

Gốc
Irma, một trong năm cơn bão mạnh nhất tại khu vực Đại Tây Dương trong vòng 80 năm qua, ngày 6/9 đã càn quét các đảo ở khu vực bắc Carribean mang theo gió mạnh lên tới 300km/h và mưa lớn.

Bão Irma ở cấp độ 5, cấp độ cao nhất, được dự báo là cơn bão mạnh thứ hai đổ bộ vào Mỹ trong năm nay, tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được hướng đi chính xác của bão.

Siêu bão Irma đổ bộ Carribean, Mỹ chuẩn bị các phương án đối phó - Ảnh 1

Siêu bão Irma đổ bộ vào vùng Caribe ngày 6/9 đã hủy gần như toàn bộ hòn đảo nhỏ Barbuda. Ảnh: Reuters

Irma là cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ngoài biển Carribean và vịnh Mexico . Trên đường đi, cơn bão kinh hoàng kèm theo mưa lớn xối xả đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, phá nát Puerto Rico và đảo Virgin của Mỹ, gây sạt lở đất từ sáng sớm 6/9.

Thủ tướng Antigua và Barbuda, ông Gaston Browne thông báo siêu bão đã phá hủy khoảng 90% cơ sở hạ tầng và các phương tiện trên hòn đảo này.

“Toàn bộ nhà cửa bị phá hỏng. Đó là một sự tàn phá khủng khiếp. Barbuda chỉ còn là đống đổ nát”, ông Browne nói thêm.

Siêu bão Irma đổ bộ Carribean, Mỹ chuẩn bị các phương án đối phó - Ảnh 2

Toàn bộ nhà cửa tại Barbuda , bắc Carribean, bị phá hỏng khi bão Irma đổ bộ. Ảnh: Reuters

Tại các khu vực khác của Caribe, những tòa nhà đều bị phá hủy, đường phố ngập lụt và người dân bị mắc kẹt sau cơn bão kinh hoàng.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cho biết Puerto Rico chưa từng đón một cơn bão cường độ lớn như Irma sau cơn bão San Felipe vào năm 1928 khiến 2.748 người thiệt mạng ở Guadeloupe, Puerto Rico và Florida.

Thống đốc Puerto Rico, ông Ricardo Rossello đã kêu gọi 3,4 triệu người dân tại khu vực tìm nơi trú ẩn tại 460 khu lưu trú tránh bão.

Thống đốc Rossello cho biết: “Mức độ nguy hiểm của cơn bão này không giống với bất cứ những gì chúng tôi từng chứng kiến. Nhiều cơ sở hạ tầng sẽ không thể chống chịu nổi với sức mạnh này”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/9 đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Florida, Puerto Rico và đảo Virgin.

Giới chức tại Bahamas cho biết họ sẽ sơ tán toàn bộ cư dân trên 6 hòn đảo nằm ở đầu phía nam của chuỗi đảo này.

Trong khi đó, giới chức tại Florida Key, điểm cực Nam bang Florida , đã ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với khách du lịch từ rạng sáng 6/9. Các trường học phía nam bang này đều đã đóng cửa. Người dân tại các khu vực đông dân ở các vùng trũng được khuyến cáo chuyển tới các khu đất cao để đề phòng ngập lụt.

Thống đốc bang Florida Rich Scott cho biết, lệnh sơ tán bắt buộc sẽ được ban hành toàn bang nếu bão Irma tiến gần và sóng biển lên tới độ cao 3m.

Siêu bão Irma đổ bộ Carribean, Mỹ chuẩn bị các phương án đối phó - Ảnh 3

Giới chức tại Florida Key, điểm cực Nam bang Florida , đã ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với khách du lịch từ rạng sáng 6/9. Ảnh: Reuters

Công tác đối phó với bão Irma hiện đang được triển khai trong khi các hoạt động khắc phục hậu quả cơn bão Harvey vẫn tiếp tục tại bang Texas và Lusiana.

"Siêu bão thập kỷ" Harvey đã làm gần 50 người thiệt mạng, phá hỏng hàng nghìn ngôi nhà và làm hơn 1 triệu người lâm vào cảnh không nhà cửa.

Nguyễn Phương (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới