Siêu bão Irma đổ bộ vào các đảo tại Caribe

Gốc
NDĐT- Siêu bão Irma, một trong những cơn bão mạnh nhất tại Đại Tây Dương trong một thế kỷ qua đã đổ bộ vào Puerto Rico sau khi quét qua một số quần đảo nhỏ hơn tại Caribe với gió mạnh, mưa lớn và đang trên đường tiến vào bang Florida của Mỹ.

Siêu bão Irma đổ bộ vào các đảo tại Caribe - Ảnh 1

Ít nhất bốn người được thông báo thiệt mạng tại bốn đảo khác nhau do bão Irma, siêu bão được các chuyên gia thời tiết nhận định có thể có sức tàn phá ở cấp độ 5, cấp độ cao nhất trong các mức phân loại bão của Mỹ.

Quốc đảo Antigua và Barbuda bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề. Hòn đảo phía bắc Barbuda, nơi ở của khoảng 1.800 người, đã “hoàn toàn bị phá hủy” với 90% nơi ở trên đảo đã bị san phẳng, theo Thủ tướng Antigua và Barbuda, Gaston Browne.

Ông Browne cho biết, một người đã được xác nhận thiệt mạng ở Barbuda. Người thiệt mạng thứ hai do bão được thông báo trên đảo Barbados và Chính phủ Pháp cho biết, ít nhất hai người bị thiệt mạng tại các lãnh thổ ở Caribe của Saint Martin và Saint Barthelemy.

Siêu bão Irma với sức gió liên tục ở mức 300km/giờ đang trên đường tiến vào Florida của Mỹ và dự kiến sẽ đổ bộ vào bang này vào ngày 9-9 hoặc 10-9, trở thành cơn bão lớn thứ hai đổ bộ vào đất liền Mỹ trong vài tuần.

Trong khi độ mạnh của siêu bão Iram có thể thay đổi bất thường và đường đi của cơn bão này vẫn không ổn định, cơn bão được dự đoán sẽ vẫn ở mức ít nhất là cấp độ 4 trước khi đổ bộ vào Florida.

Hai cơn bão khác cũng đã hình thành trong ngày 6-9. Theo các cơ quan dự báo, bão Katia tại vịnh Mexico không đe dọa tới nước Mỹ nhưng cơn bão Jose tại Đại Tây Dương có thể đe dọa tới đất liền của Mỹ.

Siêu bão Irma hình thành không lâu sau khi siêu bão Harvey tàn phá nhiều khu vực tại bang Texas và Louisiana của Mỹ, gây mưa lớn và lũ lụt nghiêm trọng làm khoảng 60 người thiệt mạng và thiệt hại về tài sản ước tính vào khoảng 180 tỷ USD.

Bang Florida Mỹ tăng cường phòng chống

Các quan chức quản lý tình trạng khẩn cấp của bang Florida đã bắt đầu sơ tán người dân trước khi bão Irma đổ bộ, lệnh cho tất cả các khách du lịch rời khỏi quần đảo nghỉ dưỡng Florida Keys ở cực nam của bang, bắt đầu từ sáng ngày 6-9 và cư dân của quần đảo này bắt đầu sơ tán vào tối ngày 6-9.

Tại Cuba, cách quần đảo Florida Keys chỉ 145 km về phía nam, giới chức nước này đã thông báo cảnh báo bão tại các khu vực miền trung và miền đông, trong khi các cư dân tại Thủ đô Havana đang xếp hàng chờ mua tích trữ lương thực, nước uống và khí đốt.

Mắt bão Irma quét qua ngay phía bắc Puerto Rico vào cuối ngày 6-9 với gió mạnh khiến cây đổ dọc các tuyến đường.

“Sức gió mà chúng tôi đang chứng kiến ngay lúc này không giống như chúng tôi từng trải qua trước đó. Chúng tôi dự đoán thiệt hại rất nặng, tuy nhiên có thể không như tại Barbuda”, thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossell nói với kênh truyền hình CNN.

Ít nhất một nửa hộ dân và doanh nghiệp tại Puerto Rico bị mất điện cho tới đêm.

Trước đó cùng ngày, siêu bão Irma đã quét qua cực bắc của quần đảo Virgin sau khi qua đảo Saint Martin - Sint Maarten, trung tâm bão quốc gia Mỹ cho biết.

Thống đốc bang Florida Rick Scott cho biết, siêu bão Irma có thể có sức tàn phá mạnh hơn siêu bão Andrew, cấp độ 5, đổ bộ vào bang này năm 1992 và vẫn là một trong những cơn bão gây thiệt hại nhất cho tới nay tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn tuyên bố khẩn cấp đối với Florida, Puerto Rico và quần đảo Virgin của Mỹ, huy động các nỗ lực cứu trợ thảm họa của liên bang.

Tuyên bố khẩn cấp toàn bang cũng đã được ban hành tại cả hai bang Bắc và Nam Carolina, trong khi đó Thống đốc bang Georgia Nathan Deal đã ban hành tuyên bố khẩn cấp đối với sáu hạt ven biển đề phòng bão Irma.

B.M
Theo: Reuters

Tin nóng

Tin mới