Siêu bão Irma gây mưa đến 500mm và gió giật 210km/h, Floria biến thành cuộc tháo chạy khẩn cấp

Gốc
Siêu bão Irma suy yếu thành bão cấp độ 3 khi tiến vào bang Florida và mang những cơn mưa như trút nước xuống tiểu bang này.

Siêu bão Irma gây mưa đến 500mm và gió giật 210km/h, Floria biến thành cuộc tháo chạy khẩn cấp - Ảnh 1

Sơ đồ bão Irma đổ bộ vào Florida - Ảnh: CNN

Siêu bão Irma gây mưa đến 500mm và gió giật 210km/h, Floria biến thành cuộc tháo chạy khẩn cấp - Ảnh 2

Siêu bão Irma đã gây thiệt mạng ít nhất 24 người. Khoảng trên 30 triệu người dân vùng Caribbean bị ảnh hưởng của cơn bão này. - Ảnh: CNN

Theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia Hoa Kỳ (NWS), lượng mưa từ tối thứ bảy đến hết ngày thứ hai có thể đạt trên 500mm trên toàn tiểu bang Florida và vùng Đông Nam bang Georgia. Bão có thể mang theo các cơn gió giật 210km/h, tạo ra những cơn sóng cao 4,5-5m và gây lụt diện rộng.

Trước khi siêu bão Irma chuẩn bị đổ bộ Florida, tổ chức Chữ Thập Đỏ nói có khoảng 26 triệu người dân ở Cộng hòa Dominica, Haiti và Cuba phải đối phó với dư âm của bão – đó là các cơn gió giật và mưa trút nước.

Sau khi tàn phá dọc bờ biển phía Bắc của Cuba, cho đến giờ siêu bão Irma đã làm thiệt mạng ít nhất 24 người trên vùng vịnh Caribbean. Thống đốc Florida Rick Scott nói đây là “cơn bão kinh khiếp nhất Đại Tây Dương trong vòng một thế kỷ qua” và dự kiến bão Irma gây thiệt hại hàng tỷ USD đối với tiểu bang đông dân thứ ba ở Hoa Kỳ.

Siêu bão Irma gây mưa đến 500mm và gió giật 210km/h, Floria biến thành cuộc tháo chạy khẩn cấp - Ảnh 3

Dòng xe di chuyển đêm ngày...

Siêu bão Irma gây mưa đến 500mm và gió giật 210km/h, Floria biến thành cuộc tháo chạy khẩn cấp - Ảnh 4

... chạy theo các xa lộ về hướng bắc Florida - Ảnh CNN

Siêu bão Irma gây mưa đến 500mm và gió giật 210km/h, Floria biến thành cuộc tháo chạy khẩn cấp - Ảnh 5

Bên trong trung tâm hội chợ Miami-Dade County Fair Expo Center ở Miami, Florida đã trở thành nơi lánh bão Irma ngày 8/9/2017. Có 320 trung tâm trú ẩn chứa khoảng 54.000 người - Ảnh CNN

Có đến 6,3 triệu người Florida, chủ yếu ở Miami và và phụ cận, đã được lệnh di tản. Lệnh di tản bắt buộc đã được ban bố tại 13 hạt của Florida, toàn bộ bang được đặt trong tình trạng khẩn cấp từ ngày 5/9. Cho đến trưa 9/9, cảnh sát cũng liên tục yêu cầu người dân sơ tán trước khi quá muộn. "Nếu bạn được yêu cầu sơ tán, đi ngay lập tức, đừng chần chừ tới tối nay hay thêm 1 giờ nữa, sơ tán ngay lập tức" – Thống đốc Rick Scott nhấn mạnh.

Những dòng xe chạy về hướng bắc, đông nghịt và kéo dài trên các xa lộ. Báo Anh Daily Mail đã gọi đây là “cuộc di tản lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”. Thống đốc Rick Scott nói chưa bao giờ ông chứng kiến cảnh tượng như thế này. Văn phòng Thống đốc Florida nói có trên 54.000 người đang ngụ trong 320 trung tâm trú ẩn.

Ricky Hồ

Tin nóng

Tin mới