Siêu bão Nepartak khiến giao thông cả Đài Loan tê liệt

Gốc
Sáng nay 8-7, siêu bão Nepartak ập vào phía đông Đài Loan phá hủy hàng ngàn nhà cửa, làm gián đoạn hệ thống điện và hơn 500 chuyến bay bị hủy.

Trên sóng truyền hình, hình ảnh cơn bão với gió mạnh và mưa xối xả. Đợt bão này đã buộc Đài Loan và Trung Quốc căng mình ráo riết chuẩn bị đương đầu suốt thời gian qua.

Các quan chức cấp cứu cho biết đã sơ tán 15.400 người khỏi nhà để chuẩn bị cho cơn bão, trong khi đó có 187.830 hộ gia đình bị mất điện.

Một cư dân ở phía đông TP Đài Loan, nơi cơn bão ập vào đất liền trước 6 giờ (theo giờ địa phương) cho biết: “Gió rất mạnh”. Cô Chen, một người dân cho hay: “Gió mạnh đã thổi bay nhiều mái nhà và các vật trên đường phố.”

Siêu bão Nepartak khiến giao thông cả Đài Loan tê liệt - Ảnh 1

Siêu bão kèm theo gió rất mạnh. Ảnh: Internet

Theo Thông tấn xã Trung ương Đài Loan, có hai người chết và 69 người bị thương. Gió mạnh đã thổi bay hai người đàn ông khi họ đang trên bờ biển khiến họ thiệt mạng. Các quan chức bệnh viện cho biết những người bị thương chủ yếu do các mảnh kính vỡ hoặc ngã trên đường.

Hiện cơ quan chức năng đã hủy hơn 300 chuyến bay quốc tế và 254 chuyến bay nội địa. Chính phủ cho biết sẽ đóng cửa các trung tâm tài chính, các trường học và văn phòng vào thứ Sáu.

Cơn bão sẽ yếu dần trước khi tiến đến phía đông nam của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và sáng thứ Bảy. Trang News Service cho biết Trung Quốc đã sơ tán hơn 4.000 người làm việc tại các trang trại ven biển tỉnh Phúc Kiến và gọi tàu đánh cá về cảng.

Dự kiến cơn bão sẽ làm tình trạng lũ lụt ở các tỉnh phía đông Trung Quốc, đặc biệt là Vũ Hán thêm trầm trọng.

Bão thường xảy ra vào thời điểm này trong năm ở vùng biển phía nam Trung Quốc. Các cơn bão xả ra đã làm chết nhiều người dân Trung Quốc, chính phủ đã cẩn trọng sơ tán người dân trước và bảo vệ được nhiều người thoát chết.

Năm ngoái, siêu bão Dujuan đã giết chết ba người và làm hơn 300 người trên đảo bị thương, để lại một dấu vết của sự hủy diệt. Năm 2009, cơn bão Morakot đã hủy diệt một vùng rộng miền Nam Đài Loan, làm khoảng 700 người chết và thiệt hại lên tới 3 tỉ đôla.

HỒNG LIÊN

Tin nóng

Tin mới