Siêu bão Nepartak vào Đài Loan, hàng nghìn người sơ tán

Gốc
Rạng sáng 8/7, siêu bão Nepartak đã đổ bộ vào Đài Loan, khiến hàng nghìn người sơ tán, hàng trăm chuyến bay bị hủy và nhiều trường học, văn phòng đóng cửa.

Cơ quan thời tiết vùng lãnh thổ Đài Loan thông báo siêu bão Nepartak đã đổ bộ vào hòn đảo này lúc 5 giờ 50 phút giờ địa phương (tức 4 giờ 50 phút giờ Hà Nội), với sức gió giật lên tới 234km/h.

Siêu bão Nepartak vào Đài Loan, hàng nghìn người sơ tán - Ảnh 1

Siêu bão Nepartak tàn phá đường phố Đài Loan. Ảnh theguardian.com

Theo một thống kê chính thức, gần 9.000 người phải sơ tán khỏi các khu vực có nguy cơ lở đất hoặc ngập lụt và khoảng 1.800 người trong số đó đã ở trong các điểm tạm trú. Mưa bão cũng khiến 97.000 hộ gia đình mất điện, với hơn 70.000 hộ vẫn chưa có điện tính đến sáng 8/7.

Giới chức Đài Loan thông báo các thị trường tài chính, trường học và văn phòng đều sẽ đóng cửa trong ngày 8/7. Đại diện hai sân bay chính ở Đài Bắc cho biết đa số các chuyến bay nội địa bị hủy, trong khi 365 chuyến bay quốc tế bị ảnh hưởng. Hoạt động của ngành đường sắt tại hòn đảo này cũng tạm dừng nhiều giờ trong ngày.

Theo Cơ quan thời tiết Đài Loan, bão đã suy yếu dần sau khi đổ bộ, nhưng sẽ tiếp tục gây mưa dông trên hòn đảo này trong ngày. Bão Nepartak bao phủ một vùng có bán kính 200 km đang di chuyển với vận tốc 11km/h. Năm ngoái, 3 người đã thiệt mạng và hơn 300 người bị thương khi siêu bão Dujuan mang theo mưa to và gió lớn đổ bộ vào Đài Loan gây bật đổ cây và nhiều vụ sạt lở đất nghiêm trọng.

Siêu bão Nepartak vào Đài Loan, hàng nghìn người sơ tán - Ảnh 2

Đường đi của siêu bão Nepartak. Ảnh weatherwatch.co.nz

Dự kiến bão Nepartak sẽ tiến vào khu vực phía nam Trung Quốc đại lục sau khi hoành hành tại Đài Loan. Bão Nepartak có nguy cơ gây lở đất ở tỉnh Phúc Kiến vào đêm 8/7 hoặc sáng 9/7. Tỉnh Chiết Giang có mưa lớn từ đêm 8/6, gia tăng tình trạng ngập úng nghiêm trọng tại đây.

Sở Giao thông tỉnh Phúc Kiến thông báo, bắt đầu từ ngày 7/7, các dịch vụ tàu thuyền giữa Phúc Kiến-Đài Loan sẽ dừng hoạt động để đảm bảo an toàn vận tải hàng hải. Cơ quan đường sắt địa phương cũng sẽ dừng bán vé tàu các tuyến chạy qua tỉnh Phúc Kiến vào ngày 8 và 9/7.

Tại tỉnh Quảng Đông, miền Đông Nam Trung Quốc, Cơ quan ngư nghiệp và đại dương của tỉnh tối 6/7 đã chỉ thị toàn bộ tàu thuyền đánh cá cập cảng để bảo đảm an toàn trước dự báo có mưa dông và sóng lớn trong ba ngày tới.

Tại Khu tự trị Tân Cương (Tây Bắc Trung Quốc), ngày 7/7, chính quyền địa phương xác nhận ít nhất 35 người đã thiệt mạng trong một vụ lở đất do mưa lớn xảy ra vào sáng sớm 6/7 tại một làng miền núi ở khu vực Yecheng, tỉnh Kashgar, cách thủ phủ Urumqi của khu tự trị 1.500km.

Theo Vietnam+

Tin nóng

Tin mới