Siêu bão Patricia đổ bộ vào Mexico

Gốc
Rạng sáng 24/10 (theo giờ Việt Nam), Patricia - cơn bão mạnh nhất từ trước tới nay tại Tây bán cầu - đã đổ bộ vào bang miền Tây Jalisco của Mexico.

Siêu bão Patricia đổ bộ vào Mexico - Ảnh 1

Ảnh cắt từ video của CNN

Trung tâm cảnh báo bão quốc gia Mỹ cho biết vào thời điểm đổ bộ, sức gió của bão Patricia đạt tới 270 km/h, giảm một chút so với dự báo trước đó.

Giới chức Mexico cho biết đã nhận được báo cáo về tình trạng lụt lội và nhiều vụ lở đất ở một số nơi. Ngoài khơi các bang Jalisco, Colima và Michoacan sóng biển cao tới 8 m.

Tuy nhiên, khu vực bão đổ bộ hầu như không có cư dân sinh sống, do đó dự báo thiệt hại về người và của không nghiêm trọng. Trong khi cảng biển Manzanillo, nơi được cảnh báo có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, lại nằm ngoài tầm ảnh hưởng của bão.

Dự báo bão Patricia sẽ tiếp tục di chuyển về khu vực đồi núi của Mexico sau đó đi vào vịnh Mexico rồi tới Mỹ.

*Trước đó, Trung tâm cảnh báo bão quốc gia của Mỹ cho biết Patricia là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở đông bắc Thái Bình Dương, với sức gió trung bình gần 325 km/giờ. Cùng với gió lớn, bão cũng có thể gây mưa với lượng nước từ 150-300 mm và lên đến 500 mm ở những khu vực bị cô lập.

Chính quyền Mexico đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở hàng chục thành phố ở 3 bang Colima, Nayarit và Jalisco, trong đó có thành phố cảng hàng hóa Manzanillo, thành phố du lịch Puerto Vallarta.

Bộ Nội vụ Mexico đã thành lập một ủy ban phản ứng khẩn cấp để phối hợp đối phó với bão. Nhà chức trách cho biết đã bố trí 1.800 điểm trú ẩn cho gần 300.000 người.

Người dân sinh sống dọc theo bờ biển thành phố Puerto Vallarta đã được cảnh báo rời khỏi khu vực này trước khi Patricia ập vào và chính quyền kêu gọi khách du lịch hủy bỏ những chuyến đi đến khu vực này.

Ủy ban Nước quốc gia Mexico cảnh báo những con sông có thể dâng nước gây ngập lụt đường sá, ảnh hưởng đến giao thông.

Bão Patricia được so sánh với bão Haiyan, cơn bão đã gây thiệt hại lớn cho Philippines vào ngày 8/11/2013.

Thanh Xuân

Từ khóa: bão lớn , đổ bộ , patricia , Thái Bình Dương , Mexico

Share on Tumblr

Tin nóng

Tin mới