Chiều 24/10 theo giờ Việt Nam, siêu bão Patricia - cơn bão mạnh nhất tại Tây Bán cầu từ trước tới nay - đã suy yếu sau khi đổ bộ vào miền Tây của Mexico.

Giới chức Mexico vẫn cảnh báo nhiều khả năng sẽ xảy ra lũ lụt và lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng. Sau khi đổ bộ vào các bang miền Tây, Patricia đã dần suy yếu từ cấp 5 xuống cấp 1 do đặc điểm địa lý của Mexico nhiều núi và địa hình cao, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Tính đến 5h chiều 24/10 theo giờ Việt Nam, sức gió của bão Patricia đạt 120km/h với tâm bão cách bang Zacatecas của Mexico 80km về phía Tây Nam và dự kiến sẽ suy yếu thành một cơn bão nhiệt đới khi quét qua các ngọn núi của Mexico.

Sieu bao Patricia suy yeu - Anh 1

Đường phố bị ngập ở Manzanillo, bang Colima, Mexico khi bão Patricia đổ bộ ngày 23/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Mexico Pena Nieto cho biết các báo cáo ban đầu cho thấy thiệt hại có thể không nghiêm trọng so với dự đoán trước đó, song hối thúc người dân cần ở trong các khu trú ẩn bởi bão Patricia vẫn còn nguy hiểm khi gây mưa lớn dọc khu vực ven biển Thái Bình Dương cũng như các vùng miền Trung và Đông Bắc Mexico.

Trước đó cùng ngày, với sức gió của lên đến 270 km/h, bão Patricia đã đổ bộ vào bang miền Tây Jalisco, khu vực thị trấn Emiliano Zapata, gây lũ lụt và lở đất tại nhiều nơi. Giới chức Mexico cho biết đã nhận được báo cáo về tình trạng lụt và nhiều vụ lở đất ở một số nơi. Ngoài khơi các bang Jalisco, Colima và Michoacan, sóng cao tới 8 mét. Tuy nhiên, khu vực bão đổ bộ hầu như không có cư dân sinh sống, do đó dự báo thiệt hại về người và của không nghiêm trọng.

Trong khi cảng biển Manzanillo, nơi được cảnh báo có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, lại nằm ngoài tầm ảnh hưởng của bão. Hàng chục nghìn người dân và du khách tại các khu vực ven biển đã được sơ tán đến nơi an toàn, trong khi các cảng biển và trường học đều đóng cửa. Người dân địa phương đã bịt kín các cửa sổ, mua thực phẩm và nước uống tích trữ trong khi chờ bão tan.

Hiện chưa có thống kê chính xác thiệt hại về người và của do bão Patricia gây ra.

TTXVN/Tin Tức