Siêu bão 'quái vật' tàn phá nguyên một hòn đảo Caribe

Gốc
Siêu bão Irma, có kích thước bằng cả nước Pháp, đã phá hủy 90% hòn đảo Barbuda và khiến ít nhất 4 người thiệt mạng sau khi tấn công vào Caribe với sức gió lên tới 296km/h.

Irma là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận tại Đại Tây Dương đã đổ bộ lên Puerto Rico và quần đảo Virgin (Mỹ) vào hôm 6/9, Daily Mail đưa tin.

Siêu bão 'quái vật' tàn phá nguyên một hòn đảo Caribe - Ảnh 1

Đảo Barbuda bị tàn phá nặng nề.

Thủ tướng Antigua và Barbuda, ông Gaston Browne cho biết cơn cuồng phong mạnh cấp 5 này đã phá hủy khoảng 90% các ngôi nhà và phương tiện trên đảo Barbuda.

"Barbuda chỉ còn là một đống đổ nát", ông Browne nói với đài phát thanh ABS TV Radio tại Antigua. Hòn đảo này là nơi cư trú của 1.800 người.

Siêu bão 'quái vật' tàn phá nguyên một hòn đảo Caribe - Ảnh 2

Hầu hết các ngôi nhà tại Barbuda đều bị tốc mái.

Những hình ảnh từ trên cao về Barbuda sau khi bão Irma quét qua cho thấy toàn bộ cây cối bị quật đổ, xe cộ bị lật ngửa và khắp nơi là những đống đổ nát.

Tại những khu vực khác của Caribe, các ngôi nhà cũng bị phá hủy, đường sá bị ngập úng và người dân bị mắc kẹt sau cơn bão "quái vật", có kích thước bằng cả nước Pháp.

Siêu bão 'quái vật' tàn phá nguyên một hòn đảo Caribe - Ảnh 3

Cảnh tan hoang tại St John's, thủ đô kiêm thành phố lớn nhất của Antigua và Barbuda.

Mưa lớn, gió mạnh từ cơn bão cũng đã quần thảo các hòn đảo Antigua, St Barts và St Martin (thuộc Pháp).

Giới chức Pháp cho biết đảo St Barts và St Martin (khoảng 40% là lãnh thổ của Hà Lan) đã bị tàn phá cực kỳ nặng nề với các tòa nhà của chính quyền kiên cố cũng bị phá hủy.

Siêu bão 'quái vật' tàn phá nguyên một hòn đảo Caribe - Ảnh 4

Bão Imar đã gây ra tình trạng mất điện và ngập lụt tại Puerto Rico.

Đầu giờ trưa 6/9, tâm bão ở cách đảo St.Thomas nằm trên quần đảo Virgin (Mỹ) khoảng 32km về phía đông-đông nam, cách phía đông San Juan, Puerto Rico 144km và di chuyển theo hướng tây-tây bắc với tốc độ 25km/h.

Video bão Irma đổ bộ lên đảo St.Martin:

Trao đổi với CNN vào đêm 6/9, ông Richard Henning - Giám đốc bay của Đội săn bão (Hurricane Hunter) của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết bão Irma đang "mạnh lên".

Siêu bão 'quái vật' tàn phá nguyên một hòn đảo Caribe - Ảnh 5

Một người trên đảo St.Martin đã thiệt mạng sau bão.

Ông cũng cho biết các máy bay đã đo được sức gió lên tới 302km/h ở mắt bão.

"Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến một cơn bão như Irma", ông Richard nói.

Siêu bão 'quái vật' tàn phá nguyên một hòn đảo Caribe - Ảnh 6

Các dân quân tại Puerto Rico tìm nơi trú ẩn trước gió lớn.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cho biết Puerto Rico đã không trải qua một trận cuồng phong nào có cường độ như Irma kể từ siêu bão San Felipe vào năm 1928 khiến tổng cộng 2.748 người tại Guadeloupe, Puerto Rico và Florida thiệt mạng.

"Mức độ nguy hiểm của trận bão này không giống những gì chúng tôi từng chứng kiến", Thống đốc Puerto Rico, Ricardo Rossello cho biết. "Nhiều cơ sợ hạ tầng sẽ không chống chọi được trước sức gió như này".

Video bão Imar đổ bộ lên Puerto Rico, tàn phá đảo Barbuda và St.Martin:

Sầm Hoa

Tin nóng

Tin mới