Siêu bão với sức gió 270 km/h chuẩn bị đổ bộ Nhật Bản

Gốc
Nhật Bản chuẩn bị đối mặt với siêu bão đang hướng vào vùng trung tâm và phía đông nước này trong ba ngày cuối tuần, mang theo gió mạnh và mưa lớn.

Siêu bão Hagibis có sức gió tối đa lên đến 270 km/h và mạnh dần lên sau khi quét qua đảo Chichi ở Thái Bình Dương, cách bờ biển phía nam Tokyo khoảng 1.000 km, theo AP.

Hagibis đang di chuyển về phía bắc với tốc độ khoảng 20 km/h và dự kiến suy yếu khi đến gần Nhật Bản. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là cơn bão mạnh cấp 5.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo bão Hagibis sẽ đổ bộ vào khu vực Tokyo từ ngày 12-13/10, đồng thời kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh chụp từ vệ tinh cơn bão Higibis ngày 9/10. Ảnh: AP.

Bờ biển trung tâm Nhật Bản có thể đón mưa lớn gây ra sóng cao và thủy triều, dẫn đến lũ lụt. Các hãng hàng không và đường sắt phải tạm ngưng hoạt động, ảnh hưởng đến lịch nghỉ ngày hội thể thao quốc gia.

Cơn bão Higibis còn khiến Nhật Bản phải hủy bỏ hai trận đấu bóng bầu dục trong khuôn khổ World Cup được tổ chức tại nước này.

Cơn bão đang gieo rắc nỗi sợ hãi cho người dân Nhật Bản, đặc biệt là tại tỉnh Chiba, nơi vừa hứng chịu bão Faxai tháng trước. Người dân ở đây vẫn đang vật lộn khôi phục lại nhà cửa bị hư hại.

Nhật Bản là đất nước thường xuyên bị các cơn bão từ Thái Bình Dương. Năm 2018, bão Jebi cũng làm ngập một nhà ga và đường băng tại sân bay quốc tế Kansai.

Hương Ly