Hải quân Mỹ phái siêu hạm tuần duyên USS Milwaukee tham gia tuần tra an ninh hàng hải tại Biển Đông và bắt đầu khởi hành từ sáng nay (26/11).

Sieu chien ham My nhan lenh toi tuan tra Bien Dong - Anh 1

Siêu chiến hạm USS Milwaukee (LCS 5) của hải quân Mỹ.

Tờ Detroit Free Press mới đây vừa đưa tin, siêu chiến hạm USS Milwaukee của Hải quân Mỹ đã bắt đầu khởi hành đến Biển Đông sáng nay (26/11), trong đúng ngày Lễ Tạ ơn. Sau đó chiến hạm này sẽ ghé cảng Detroit, bang Michigan vào chiều nay.

Sau khi rời cảng Detroit, chiến hạm sẽ đi qua kênh St. Lawrence Seaway tới Bờ Đông, xuôi theo hướng nam qua kênh đào Panama và cập cảng của Hải quân Mỹ ở San Diego. Tuy nhiên, chưa rõ thời điểm tàu tuần duyên trên sẽ có mặt để tham gia tuần tra tại Biển Đông.

Được biết, chiến hạm tuần duyên USS Milwaukee được đóng tại Marinette, bang Wisconsin miền Tây nước Mỹ, đây cũng là nơi nơi đóng tàu USS Detroit.

Sieu chien ham My nhan lenh toi tuan tra Bien Dong - Anh 2

USS Milwaukee (LCS 5) đã bắt đầu khởi hành đến biển Đông từ sáng nay 26/11.

Chiến hạm USS Milwaukee vừa được bàn giao cho lực lượng Hải quân Mỹ. Đặc điểm của siêu chiến hạm này là có thể hoạt động gần bờ hơn và di chuyển nhanh hơn các tàu khác. Đặc biệt, nó có thể chuyển đổi chức năng tấn công sang nhiệm vụ rà phá bom mìn và tác chiến chống ngầm.

Tàu USS Milwaukee có lượng giãn nước tối đa 3.400 tấn, chiều dài 118,5m, rộng 17,5m có thể chở đến 100 người dù tiêu chuẩn chính thức của tàu là 54 thủy thủ.

Tàu có hai động cơ tuốc bin khí kết hợp với hai động cơ diesel và 4 động cơ phản lực nước tạo ra tổng công suất tới 113.710 mã lực, giúp con tàu đạt vận tốc tối đa hơn 83 km/h và tầm hoạt động 3.000 hải lý.

Trước đó, ngày 27/10, Washington điều USS Lassen vào vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông nhằm thách thức yêu sách chủ quyền của nước này.

Tuần trước, Hải quân Mỹ cũng đưa ra tuyên bố rằng, hải quân nước này sẽ tiến hành một đợt tuần tra thứ hai tại Biển Đông vào tháng 12 năm nay, trong đó có việc áp sát khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Linh Mi