Dù được xem là siêu chiến hạm tốt nhất thế giới nhưng các tàu khu trục Type 45 của Anh lại không có đủ điện để tác chiến trên biển.

Sieu ham Type 45 cua Anh 'dat nhung khong xat ra mieng' Hang thong tan Sputnik dua tin cho hay, cac sieu tau khu truc Type 45 cua Hai quan Hoang gia Anh dang phai doi mat voi hang loat van de sau 7 nam dua vao hoat dong. Va de chung co the tiep tuc hoat d - Anh 1

Tàu khu trục Type 45 không thật sự tốt như những gì Hải quân Hoàng gia Anh mong đợi.

Hãng thông tấn Sputnik đưa tin cho hay, các siêu tàu khu trục Type 45 của Hải quân Hoàng gia Anh đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề sau 7 năm đưa vào hoạt động. Và để chúng có thể tiếp tục hoạt động, hiện đại hóa là giải pháp duy nhất nhưng với giá không hề rẻ.

Hiện tại Hải quân Hoàng gia Anh đang có trong biên chế 6 chiếc khu trục Type 45 với giá trị mỗi chiếc lên tới hơn 1 tỷ bảng Anh. Và số tiền để nâng cấp toàn bộ sáu tàu này sẽ là gánh nặng mới đối với ngân sách của chính phủ Anh.

Các tàu khu trục Type 45 thường xuyên phải đối mặt với sự cố từ hệ thống điện. Một phần do hệ thống phát điện không đủ cho cả con tàu, khi mà toàn bộ hệ thống năng lượng của Type 45 chỉ đủ để con tàu hoạt động nhưng lại không đủ khi nó tham chiến trong một cuộc hải chiến thực sự. Điều này được phát hiện khi tàu khu trục Dauntless - một trong sáu tàu lớp Type 45 gặp sự cố về động cơ trong đợt tập trận của hải quân vào năm 2014.

Bộ Quốc phòng Anh lúc đó tuyên bố rằng vấn đề trên không đáng lo ngại. Tuy nhiên giờ đây tình hình trở nên nghiệm trọng hơn khi việc thiếu năng lượng có thể dẫn tới hậu quả tai hại cho toàn bộ thủy thủ đoàn trên các tàu Type 45.

Hải quân Hoàng gia Anh đang tìm cách nâng cấp máy phát điện diesel của các tàu khu trục Type 45 nhằm phục hồi toàn bộ khả năng hoạt động của con tàu trong đó bao gồm cả hệ thống động cơ đẩy. Một số nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ nhiều kỹ sư hàng hải cho rằng chỉ có một cách duy nhất cắt một mảng thân tàu để bổ sung thêm máy phát điện mới.

Sieu ham Type 45 cua Anh 'dat nhung khong xat ra mieng' Hang thong tan Sputnik dua tin cho hay, cac sieu tau khu truc Type 45 cua Hai quan Hoang gia Anh dang phai doi mat voi hang loat van de sau 7 nam dua vao hoat dong. Va de chung co the tiep tuc hoat d - Anh 2

Bộ Quốc phòng Anh sẽ phải chi thêm hàng trăm triệu bảng Anh nữa để các tàu Type 45 có thể hoạt động hết khả năng của mình.

Và để duy trì sức mạnh trên biển của mình, London buộc phải tiến hành nâng cấp một phần biên đội tàu khu trục Type 45 trong khi đó những chiếc còn lại vẫn phải hoạt động bình thường. Theo kế hoạch quá trình nâng cấp chiếc Type 45 đầu tiên sẽ diễn ra vào đầu năm 2019.

Tất nhiên là cho tới hiện tại Bộ Quốc phòng Anh vẫn chưa công bố chi phí để nâng cấp các tàu khu trục Type 45, nhưng theo một sĩ quan Hải quân Hoàng gia Anh để có thể tái nâng cấp một chiếc Type 45 Hải quân Hoàng gia Anh cần tới từ vài chục triệu cho đến gần 100 triệu bảng Anh.

Tàu khu trục Type 45 được Hải quân Hoàng gia Anh đưa vào trang bị chiếc đầu tiên mang tên Daring vào năm 2009. Theo kế hoạch ban đầu London muốn mua số lượng lớn lớp tàu khu trục này nhưng do chi phí đóng mới ngày càng tăng cao nên Hải quân Hoàng gia Anh chỉ có thể đưa vào trang bị 6 chiếc.