(Kienthuc.net.vn) - Loài động vật xinh xắn này đang mang lại cho Trung Quốc nguồn lợi nhuận vô cùng lớn. Tuy nhiên, chúng đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Không chỉ cần người huấn luyện và chăm sóc y tế đặc biệt, những chú gấu trúc còn rất “kén ăn” nên tổng chi phí nuôi dưỡng lên tới hơn 1 triệu USD/năm/con.

Các vườn thú phải trả tới 200.000 USD cho một chú gấu trúc con 6 tháng tuổi và nếu như chú gấu đó bị chết do lỗi của người trông nom, chăm sóc thì họ sẽ phải nộp phạt 500.000 USD.

Nếu muốn có gấu trúc trong vườn thú của mình, các quốc gia phải trả trung bình khoảng 1 triệu USD/ năm cho một cặp gấu trúc (tương đương với hơn 21 tỷ đồng).

Ngoài giá thuê chát chúa, quốc gia nào muốn sở hữu gấu trúc phải sở hữu môi trường sinh sống thích hợp và khả năng nuôi dưỡng. Hiện nay, Bỉ đang xây dựng một “ngôi nhà” trị giá 11 triệu USD cho cặp gấu trúc thuê từ Trung Quốc.

Sau khi ký kết hợp đồng, gấu trúc được vận chuyển bằng máy bay hạng nhất chuyên biệt dưới sự giám sát kỹ lưỡng và tính toán cẩn thận về thời gian.

Hiện nay, có khoảng 50 chú gấu trúc đang sống trong các vườn thú ngoài biên giới Trung Quốc.