Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Siêu mẫu Vĩnh Thụy chuẩn bị hầu tòa

– Liên quan đến việc tiêu thụ hàng hóa của một đường dây vận chuyển hàng lậu từ Australia về Việt Nam, siêu mẫu Vĩnh Thụy đã bị truy tố về tội “kinh doanh trái phép” và chuẩn bị hầu tòa.

Liên quan đến việc tiêu thụ hàng hóa của một đường dây vận chuyển hàng lậu từ Australia về Việt Nam, siêu mẫu Vĩnh Thụy đã bị truy tố về tội “kinh doanh trái phép” và chuẩn bị hầu tòa.

Ngày 18/11, Viện kiểm sát đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ qua TAND TP.HCM để chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án “buôn lậu”, “kinh doanh trái phép” do Nguyễn Minh Hoàng và bốn bị cáo khác thực hiện, trong đó có siêu mẫu Vĩnh Thụy.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trên cơ sở điều tra xác định như sau: Đỗ Thanh Lâm là người Việt định cư tại Australia. Từ đầu năm 2007, Lâm đứng lên tổ chức hoạt động dịch vụ vận chuyển hàng hóa, tiền Đô la Úc (AUD) từ Sydney về Việt Nam bằng đường hàng không thông qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất.

Siêu mẫu Vĩnh Thụy đã bị truy tố về tội “kinh doanh trái phép” và chuẩn bị hầu tòa.

Tại Sydney, Lâm đứng lên nhận hàng hóa, tiền của người Việt Nam gửi về cho người thân sau đó móc nối với một số tiếp viên hàng không để họ đưa lên máy bay theo đường hành lý xách tay để “tuồn” về Việt Nam, tiếp viên được Lâm trả công 5 đến 7 AUD/kg hàng và từ 0,5% đến 0,8%/số tiền vận chuyển.

Từ tháng 10/2008, ngoài việc vận chuyển hàng theo hình thức hành lý xách tay của tiếp viên hàng không Lâm còn mạnh dạn móc nối với nhân viên là đại diện của hãng Vietnam Airline tại sân bay Sydney để chuyển hàng về Việt Nam bằng hình thức đóng kiện ký gửi trên các chuyến bay, đồng bọn của Lâm sẽ vào băng chuyền hành lý để lấy hàng sau khi làm “thủ tục” Hải quan.

Cuối năm 2009, để thuận lợi cho công việc, Lâm tiếp tục móc nối với Nguyễn Đức Vũ (Tổ phó Tổ hành lý của phòng dịch vụ hành khách, thuộc Trung tâm khai thác Tân Sơn Nhất) để Vũ nhận các kiện hàng của Lâm từ băng chuyền hành lý đưa qua khu vực kiểm soát Hải quan rồi chuyển ra ngoài giao lại cho anh rể của Lâm là Nguyễn Minh Hoàng để mang đi giao và tiêu thụ trên thị trường.

Với thủ đoạn trên, Đỗ Thanh Lâm, Nguyễn Đức Vũ và đồng bọn đã thực hiện 43 vụ vận chuyển với tổng số 997 thiết bị điện tử trị giá hơn 6,5 tỷ đồng từ Australia về Việt Nam nhưng không khai báo, nộp thuế theo quy định. Từ việc vận chuyển số hàng hóa trên, Vũ được Lâm trả công gần 500 triệu đồng còn Hoàng được trả 84 triệu đồng sau khi mang đi tiêu thụ.

Mặc dù không có chức năng kinh doanh nhưng khi biết Phạm Minh Hoàng có nhu cầu tiêu thụ lượng hàng trên, Lê Xuân Vĩnh Thụy (tức siêu mẫu Vĩnh Thụy, SN 1988, TP.HCM) đã mua tổng cộng 75 thiết bị điện tử sau đó đem bán lại cho người khác để thu lợi tổng cộng 6 triệu đồng và 150 USD.

Trong vụ án, Nguyễn Minh Hoàng và Nguyễn Đức Vũ bị truy tố về tội “buôn lậu”. Ngoài siêu mẫu Vĩnh Thụy, hai bị can khác là Thái Anh Tiến (30 tuổi, tiếp viên hàng không) và Phạm Tiến Trung (29 tuổi, nhân viên phòng kinh doanh, Trung tâm truyền hình cáp HTVC) cũng bị truy tố về tội “kinh doanh trái phép”.

M. Phượng

Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/phap-luat/48948/sieu-mau-vinh-thuy-chuan-bi-hau-toa.html